Thủ tục làm lại bản chính giấy khai sinh

Ngày hỏi:16/06/2015

Kính chào Luật sư. Xin chúc Luật sư và gia đình luôn an khang, thịnh vượng         Tôi xin nhờ luật sư tư vấn giúp tôi về thủ tục xin cấp lại bản chính giấy khai sinh ạ. Tôi sinh năm 1966, đã được bố mẹ tôi đăng ký khai sinh cho tôi đầy đủ. Tuy nhiên, đến tháng 3/1979 nhà tôi bị cháy nhà nên toàn bộ giấy tờ có liên quan của cả gia đình tôi đều bị mất hết, và cả bố tôi cũng bị chết trong đám cháy năm đó. Từ đó cho tới nay tất cả các giấy tờ liên quan đến pháp luật của cả nhà tôi đều dựa vào những bản sao còn lại do nhà trường hoăc cơ quan của bố mẹ tôi còn lưu giữ. Đến nay, do nhu cầu của gia đình tôi làm đơn xin cấp lại bản chinh giấy khai sinh của mấy anh chị em tôi. qua nhiều lần gặp các cấp tư pháp của phường, quận đến nay việc làm lại giấy khai sinh của tôi vẫn không đạt kết quả.Tôi đã có được những giấy tờ sau:              1-   Tờ khai đăng ký lại việc sinh              2-   Sổ hộ khẩu của tôi                                3-   Sổ hộ khẩu của mẹ đẻ tôi, mẹ tôi sinh năm 1940              4-   Chứng minh thư nhân dân của tôi               5-   Bản sao giấy khai sinh của tôi  có dấu của UBND xã năm 1984               6-   Bản sao bằng tốt nghiệp PHTH của tôi năm 1982 có công chứng               7-   Công văn trả lời của phòng Tư Pháp quận về việc:" số sổ đăng ký khai sinh của tôi tại thời điểm bàn giao                           ( ngày 12/6/2006 ) giữa UBND huyện cũ và UBND quận nơi tôi ở  đã bị thất lạc, không còn được lưu giữ".                8-   Lý lịch Đảng viên của bố tôi khai năm 1964 có dấu của cơ quan bố tôi công tác.Bố tôi sinh năm 1934       Tuy nhiên khi đến phòng tư pháp của phường tôi lại được yêu cầu xuất trình giấy khai tử của bố tôi từ năm 1979. Mặc dù vào thời điểm năm 1979 khi bố tôi mất đi và nhà cháy mất hết giấy tờ xin cấp lại thì tên của bố tôi cũng đã không còn được ghi trong hộ khẩu và từ đó đến nay đã quá nhiều lần thay đổi tên địa chính giữa xã, phường và hộ khẩu cũng thay đổi vài lần . Cứ chạy đi chạy lại giữa các cấp chính quyền và chờ đợi thủ tục đến nay đã hơn 3 tháng .Mẹ tôi cũng đã đến CA quận xin trích lục tàng thư của bố tôi năm 1979 nhưng cũng chỉ được trả lời hồ sơ của bố tôi năm đó không còn nữa. Tôi thật sự hoang mang không biết còn cần những thủ tục gì để xin cấp lại được giấy khai sinh nữa.  Kính mong nhận được sự tư vấn của Luật sư. Tôi xin chân thành cám ơn./.

  • ​Theo quy định hiện nay, việc cấp lại bản chính giấy khai sinh trong trường hợp này bạn phải đến phòng tư pháp thuộc quận/huyện nơi bạn đăng ký khai sinh ban đầu để giải quyết chứ không giải quyết tại phường xã được.Thủ tục gồm một tờ khai theo mẫu về việc xin cấp lại bản chính giấy khai sinh, bản sao giấy khai sinh mà bạn còn đang giữ. Tuy nhiên trong trường hợp này do sổ bộ khai sinh đã bị thất lạc nên cũng khó trong việc xác minh cấp lại nhưng nếu bạn còn giấy khai sản bản sao có dấu đỏ thì việc xác minh cấp lại bản chính cũng không phải là không giải quyết được.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn