Thủ tục lập hồ sơ đền bù khi có tranh chấp thừa kế

Ngày hỏi:19/07/2015

Kính gửi Luật sư, Hiện nay ngôi nhà ba mẹ nuôi tôi đứng tên đang làm thủ tục giải tỏa đền bù. Mẹ nuôi (thực chất là đi ruột của tôi ) đã mất tháng 5/2014 và không để lại di chúc. Ba mẹ toi không có con nên nhận toi làm con nuôi, có giấy tờ chứng minh. Tôi có đề nghị ba nuôi tôi ( thực chất là dượng) làm thủ tục thỏa thuận phản chia thừ kế nhưng dượng khong đồng ý và nối tôi khong có quyền gì trong ngôi nhà đó. Sau 6 tháng mẹ nuôi toi mất thì Dượng toi năm nay 76 tuổi đã đăng ký kết hôn với bà hàng xom cạnh nhà, bà ta và con cái bà ấy đã dọn về ở cùng ngoi nhà đó. Tôi chuyển công tác ở thanh phố khác do đó đã khong ở nhà khoảng 2 năm nay. Bà ấy đã nhập khẩu vào nhà tôi. Khi biết đc sẽ đền bù ngôi nhà, hàng xóm có thông báo cho tôi và tôi đã gửi toàn bộ hồ sơ gồm giấy tờ chứng minh tôi là con và bản copy sổ đỏ ngôi nhà cho ubnd Phường và Ban GPMB. Toi cũng gửi kèm theo lá đơn nêu rõ Dượng toi khong phải là người duy nhất liên quan đến ngoi nhà. Về bản gốc sổ đỏ trước khi mất mẹ nuôi tôi đã giao cho tôi giữ. Đến nay bên địa chính phường có Thông báo cho toi là họ sẽ làm đền bù nhưng vẫn sẽ ghi tên mẹ và ba nuôi tôi. Tôi có thắc mắc như sau: - Mẹ nuôi toi đã chết như vậy việc chi trả tiền đền bù ghi tên người chết có đúng không? - Ai sẽ đứng ra giải quyết việc tranh chấp giữ toi và dượng để toi có thể được nhận thay mẹ toi? - thủ tục tôi phải làm những gì để bảo vệ quyền lợi cho mình? - bà vợ mới và các con bà ta có quyền lợi gì trong ngôi nhà này không? Xin cảm ơn Luật sư.

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Đình Thái Hùng tư vấn như sau:

  • Nếu em có chứng cứ chứng minh là con nuôi thii2 có quyền làm đơn yệu cầu phân chia di sản thừa kế do mẹ nuôi anh chết để lại. Nếu đúng chỏ có mình anh là con nuôi duy nhất thì anh sẽ được hưởng 1/4 giá trị căn nhà. phần còn lại thuộc quyền sở hữu dượng anh và dượng anh có toàn quyền quyết định, nếu dượng có đăng ký kết hôn với bà hàng xóm thì khi dượng anh chết bà hàng xóm hưởng toàn bộ tài sản nói trên.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn