Thủ tục ly hôn khi con gần 3 tuổi

Ngày hỏi:20/05/2012

Tôi và chồng tôi kết hôn tháng 1 năm 2009 đến nay đã có một cháu trai gần 3 tuổi.Cuộc sống gia đình tôi gặp khá nhiều mâu thuẫn. Vợ chồng chúng tôi cùng dạy Toán tại một trường THPT tuy vậy tôi không được chia sẻ gì từ chồng tôi. Anh ấy thường xuyên say xỉn, hàng ngày sau buổi dạy anh ấy thường xuyên đi nhậu cùng bạn hoặc đi đánh bida, đánh bài tới khuya mới về thường thì tôi gọi điện nhiều lần mới về.Nếu tôi có nói gì thì anh ấy nổi nóng rồi bỏ về nhà mẹ đẻ (hiện tại chúng tôi đang sống tại nhà mẹ đẻ tôi). Chúng tôi đã nhiều lần viết đơn li hôn, nhưng anh ấy đòi nuôi con nên tôi vẫn chưa kí vào đơn. Giờ tôi thấy mình không thể tiếp tục cuộc sống như vậy nữa, tôi rất muốn li hôn, nếu tôi viết đơn li hôn thì có ảnh hưởng gì đến quyền nuôi con không. Tôi có thể sử dụng đơn li hôn anh ấy viết tháng 5 năm 2011 được không? Tôi rất mong luật sư tư vấn giúp tôi!

  • Việc bạn viết đơn xin ly hôn hoặc chồng bạn viết đơn xin ly hôn không quan trọng. Theo quy định pháp luật thì chỉ cần một bên có đơn và tình trạng hôn nhân trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được thì Tòa án sẽ giải quyết cho đơn phương ly hôn.
   Theo thông tin bạn nêu thì chồng bạn không quan tâm, chăm sóc đến bạn, thiếu trách nhiệm với gia đình. Nếu mâu thuẫn đã được chính quyền, cơ quan, tổ chức hoặc gia đình hòa giải nhiều lần nhưng không có kết quả thì Tòa án sẽ căn cứ vào Điều 89 Luật hôn nhân và gia đình và hướng dẫn tại Nghị quyết số 02/2000/NQ-HĐTP ngày 23/12/20000 để giải quyết cho bạn đơn phương ly hôn.
   Nếu bạn có đơn xin ly hôn, khi đến Tòa án chồng bạn cũng đồng ý ly hôn nhưng chỉ tranh chấp về quyền nuôi con thì Tòa án sẽ công nhận thỏa thuận ly hôn và chỉ giải quyết tranh chấp về con.
   Bạn có thể gửi đơn ly hôn tới TAND cấp huyện nơi chồng bạn cư trú để được xem xét, giải quyết. Bạn cần nộp kèm theo đơn là Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính); CNMD, Hộ khẩu (bản sao); Giấy khai sinh của con (bản sao); Giấy tờ xác định nơi cư trú của chồng bạn và giấy tờ về tài sản (nếu có).


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Thủ tục ly hôn
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn