Thủ tục ly hôn với người mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự

Trường hợp có đăng ký kết hôn, nguyên đơn xin ly hôn và khai rằng bị đơn là người bị mất hoặc hạn chế khả năng nhận thức, điều khiển hành vi thì xử lý ly hôn hau hủy hôn nhân trái pháp luật?

  Nội dung này được Văn phòng Luật sư Nam Hà Nội - HSLAWS tư vấn như sau:

  • Trước hết phải xác định có đúng là bị đơn mất năng lực hành vi dân sự hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự hay không để tránh trường hợp đương sự vu cáo cho đối phương. Để khẳng định đương sự bị mất hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân sự cần phải có thủ tục giám định của cơ quan chuyên môn. Mặt khác, phải xác định nếu là mất năng lực hành vi dân sự thì mất trước hay sau khi kết hôn. Nếu là mất trước khi kết hôn thì là hôn nhân trái pháp luật, phải hủy hôn nhân trái pháp luật. Nếu việc mất năng lực hành vi dân sự là sau khi kết hôn và không có vi phạm nào khác thì hôn nhân vẫn hợp pháp, phải giải quyết theo trình tự ly hôn. Trước hết làm thủ tục yêu cầu tuyên bố mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự sau đó làm thủ tục ly hôn theo quy định của pháp luật.


  Nguồn:

  VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NAM HÀ NỘI
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Thủ tục ly hôn
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn