Thủ Tục Nhận Hộ Khẩu

Ngày hỏi:24/04/2013

Tôi làm Thủ tục Nhập hộ khẩu vào nhà chú mình, bên công an yêu cầu có cam kết hợp đồng cho mượn hoạch cho ở nhờ với chủ nhà. Khi đi làm hợp đồng cho mượn (ở nhờ) nhà thì phòng công chứng chợ lớn yêu cầu phải có đầy đủ con cái trong nhà đến xác nhận (gia đình chú có mười người con và đã có hộ khẩu riêng và ở riêng hết), vậy xin hỏi Luật sư yêu cầu đó có hợp lệ không, trường hợp người con đã định cư nước ngoài thì làm sao về kí chứng nhận cho tôi?(Hộ khẩu chú tôi là thừa hưởng từ bố mẹ,và hiện tại trong HK chỉ có tên chú và em gái chú tôi.). Rất mong Luật Sư giúp tôi giải tỏa sự khó hiểu này, và tôi cần làm gì để đủ điều kiện nhập HK. Chân thành cảm ơn Luật sư!

  • Về thủ tục công chứng hợp đồng cho mượn hoặc cho ở nhờ nhà thì nếu chú của bạn là chủ sở hữu căn nhà đó thì chú của bạn toàn quyền quyết định việc cho mượn hoặc cho ở nhờ nhà của mình mà không cần bất cứ ý kiến của bất kỳ ai trong gia đình còn lại vì chú của bạn là chủ sở hữu căn nhà nên có toàn quyền quyết định đối với tài sản thuộc sở hữu của mình. Trong trường hợp đó, việc công chứng viên yêu cầu các thành viên torng gia đỉnh, trong hộ khẩu phải có mặt cùng ký vào hợp đồng như vậy là không phù hợp.

   Trường hợp chú của bạn chỉ là đồng sở hữu căn nhà thì việc công chứng viên yêu cầu các thành viên còn lại phải có mặt ký tên vào hợp đồng công chứng là phù hợp vì chú của bạn chỉ là đồng sỡ hữu căn nhà thì ko được tự quyết định đối với toàn bộ căn nhà.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Thủ tục nhập hộ khẩu
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn