Thủ tục nhận trẻ bị bỏ rơi làm con nuôi ra sao?

Ngày hỏi:06/01/2015
Tôi đọc thấy báo đăng nơi này, nơi khác có những cháu bé bị bỏ rơi, đưa tới UBND phường xã. Vợ chồng tôi rất muốn đến nhận trẻ làm con nuôi nhưng tôi không biết thủ tục như thế nào. Xin luật sư hướng dẫn nếu vợ chồng tôi muốn nhận con nuôi thì phải có điều kiện gì, thủ tục ra sao? Xin cảm ơn luật sư. Bùi Công Điền (Long An)
    • Nhà nước khuyến khích việc nhận trẻ em mồ côi, trẻ em bị bỏ rơi, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khác làm con nuôi.

      Để nhận nuôi con nuôi, vợ chồng bạn phải có đủ các điều kiện theo quy định tại điều 14 - Luật Nuôi Con Nuôi 2010 như: Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, hơn con nuôi từ 20 tuổi trở lên, có điều kiện về sức khỏe, kinh tế, chỗ ở bảo đảm việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con nuôi, có tư cách đạo đức tốt.

      Vợ chồng bạn cũng phải không thuộc các trường hợp sau: Đang bị hạn chế một số quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên; Đang chấp hành quyết định xử lý hành chính tại cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh; Đang chấp hành hình phạt tù; Chưa được xóa án tích về một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, nhân phẩm, danh dự của người khác…

      Theo điều 15 Luật Nuôi con nuôi, trường hợp trẻ em bị bỏ rơi thì UBND cấp xã nơi phát hiện trẻ em bị bỏ rơi có trách nhiệm tìm người hoặc tổ chức tạm thời nuôi dưỡng trẻ em.

      Nếu có người nhận trẻ làm con nuôi thì UBND cấp xã nơi phát hiện trẻ bị bỏ rơi xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật. Nếu không có người nhận trẻ làm con nuôi thì lập hồ sơ đưa trẻ vào cơ sở nuôi dưỡng.

      Vì vậy, vợ chồng bạn có thể đến UBND xã đang tạm thời nuôi dưỡng trẻ bị bỏ rơi để làm thủ tục nhận nuôi.

      Thành phần hồ sơ của người nhận nuôi con nuôi bao gồm:

      1. Đơn xin nhận con nuôi theo mẫu quy định; (Bản chính)

      2. Hộ chiếu/Chứng minh nhân dân hoặc giầy tờ có giá trị thay thế; (Bảo sao)

      3. Phiếu lý lịch tư pháp; (Bản chính, được cấp chưa quá 06 tháng)

      4. Văn bản xác nhận tình trạng hôn nhân (Bản sao nếu là Giấy chứng nhận kết hôn hoặc bản gốc nếu là giấy xác nhận tình trạng độc thân;

      5. Giấy khám sức khỏe do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp (Bản chính, được cấp chưa quá 06 tháng);

      6. Văn bản xác nhận hoàn cảnh gia đình, tình trạng chỗ ở, điều kiện kinh tế do UBND cấp xã nơi người nhận con nuôi thường trú cấp (bản chính, được cấp chưa quá 06 tháng).


    Nguồn:

    Tuổi Trẻ Online
    Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
    CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
    Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn