Thủ tục nhập hộ khẩu vào Tp. HCM

Ngày hỏi:23/04/2015

Kính chào luật sư, Em mới mua căn nhà tại Q5, hợp đồng mua bán hiện còn ở Chi cục thuế quận. Vì lo lắng việc sớm Nhập hộ khẩu đế cho bé đi học nên em có liên hệ với công an khu vực thì công an khu vực cho biết rằng em phải đăng ký tạm trú 2 năm tại căn nhà mới mua thì mới được nhập hổ khẩu. Hộ khẩu em vẫn còn ở tỉnh. Hiện em đang công tác tại Q5, đã vào biên chế gần 10 năm. Thời điểm em về làm, cơ quan thiếu người nên được "đặt cách" vào biên chế mà không cần hộ khẩu hay KT3. Em đã ở thuê nhiều nơi tại Tp HCM, thời gian hơn 2 năm (mỗi quận vài năm), đều có xác nhận của công an địa phương nhưng em chưa có KT3. Luật sư cho em hỏi: - Em vào biên chế có giúp gì cho việc Nhập hộ khẩu hay không? - Em  chưa có KT3 nhưng em có xác nhận tạm trú tại các quận thuộc Tp. HCM hơn 2 năm thì sau khi hoàn tất thủ tục sang tên nhà đất em có được Nhập hộ khẩu liền hay không? - Có người hướng dẫn em về một quận nào đó trước đây đã tạm trú "chạy" KT3 rồi chuyển KT3 sang nhà mới mua thì sẽ được nhập hộ khầu có đúng không a? Có cần thiết phải "chạy" cái KT3 không? Xin luật sư tư vấn thêm cho em cách Nhập hộ khẩu vào căn nhà em mới mua ạ. Em xin cảm ơn luật sư!

  • ​- Đầu tiên thì muốn xem xét nhập hộ khẩu vào nhà mới mua thì nhà phải chính thức mang tên bạn mới được. Nhà bạn mua thủ tục còn bên chi cục thuế chưa được giải quyết sang tên thì chưa thể nghĩ đến chuyện xin nhập hộ khẩu vì như vậy là sở hữu nhà chưa hợp lệ.

   - Thứ hai:Về điều kiện nhập hộ khẩu vào Tp. HCM

   Tại khoản 2 điều 1 Luật cư trú sửa đổi bổ sung năm 2013 có quy định:

   Công dân thuộc một trong những trường hợp sau đây thì được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương:

   Có chỗ ở hợp pháp, trường hợp đăng ký thường trú vào huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ một năm trở lên, trường hợp đăng ký thường trú vào quận thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ hai năm trở lên;

   Khoản này được hướng dẫn với Điều 8 Nghị định 31/2014/NĐ-CP:

   ...

   Điều 8. Điều kiện công dân tạm trú được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương
   1. Công dân đang tạm trú nếu có đủ các điều kiện dưới đây thì được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương:
   a) Có chỗ ở hợp pháp tại thành phố trực thuộc trung ương;
   b) Có thời gian tạm trú liên tục tại thành phố trực thuộc trung ương từ một năm trở lên đối với trường hợp đăng ký thường trú vào huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc trung ương; từ hai năm trở lên đối với trường hợp đăng ký thường trú vào quận thuộc thành phố trực thuộc trung ương;
   Trường hợp tạm trú liên tục tại nhiều chỗ ở khác nhau thì thời gian tạm trú liên tục được tính bằng tổng thời gian tạm trú tại các chỗ ở đó;
   c) Nơi đề nghị được đăng ký thường trú phải là nơi đang tạm trú.
   2. Thời hạn tạm trú liên tục được tính từ ngày công dân đăng ký tạm trú đến ngày công dân nộp hồ sơ đăng ký thường trú.
   3. Giấy tờ chứng minh thời hạn tạm trú là sổ tạm trú cấp cho hộ gia đình hoặc cấp cho cá nhân theo mẫu quy định của Bộ Công an.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn