Thủ tục nhập khẩu về nhà mới mua

Ngày hỏi:30/10/2014

Vợ chồng tôi mới mua 1 căn nhà tại quận 12. Đất  sổ hồng chung (2 sổ hồng, 3 căn nhà - nhà chưa cập nhật vào sổ). Lúc mua đã làm thủ tục công chứng vi bằng thừa phát lại. Trong hợp đồng ghi rõ bên Bán sẽ làm thủ tục tách và chuyển chủ quyền cho vợ chồng tôi trong vòng 07 tháng.  Với hợp đồng mua bán này bây giờ vợ chồng tôi xin nhập khẩu Tp. Hồ Chí Minh có được không?  Nếu được thủ tục như thế nào?

  • 1/ Về thủ tục mua bán nhà: Theo như bạn trình bày thì bạn đã mua căn nhà chưa hoàn tất các thủ tục về mặt pháp lý: nhà đất còn chung giấy tờ, chủ chưa tách thửa phần đã bán và nhà chưa cập nhật biến động vào sổ đỏ...hai bên chỉ mới ký giấy mua bán tay và có ra thừa phát lại để lập vi bằng xác nhận là hai bên có giao dịch mau bán nhà. Như vậy, thì việc mua bán nhà này chưa hợp lệ, chủ nhà chưa hợp thức hóa thủ tục bán nhà cho bạn và hai bên chưa ra công chứng hợp đồng mau bán nhà, bạn chưa tiến hành các thủ tục sang tên trước bạ căn nhà để đứng tên của mình. Cần lưu ý với bạn rằng việc thừa phát lại lập vi bằng chỉ có giá trị xác nhận giao dịch của hai bên chứ ko có giá trị như hợp đồng mua bán nhà công chứng theo quy định của pháp luật - đây là vấn đề hiện nay rất nhiều người mua nhà bị nhầm lẫn cứ tưởng thừa phát lại lập vi bằng là chắc ăn và việc mua bán đã hoàn tất thủ tục mà ko tiến hành các thủ tục hoàn tất theo quy định của pháp luật là một sai lầm tai hại. 2/ Về việc có nhập hộ khẩu được hay không: Vì bạn chưa tiến hành thủ tục mua bán nhà hợp pháp nên chưa chứng mình được mình là chủ sở hữu của căn nhà nên chưa thể nhập hộ khẩu vào được bạn nhé.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn