Thủ tục tách sổ hộ khẩu

Ngày hỏi:02/12/2013

Tôi có một việc muốn hỏi luật sự: Bà nội tôi đã mất năm 2010, tên sổ đỏ vẫn tên của bà tôi, khi bà tôi mất, gia đình tôi không thay đổi Sổ hộ khẩu, Sổ hộ khẩu tên chủ hộ đến nay vẫn tên bà tôi, nay gia đình tôi muốn thay đổi chủ hộ sang cho mẹ tôi (do bố tôi đã mất) nhưng mẹ tôi vẫn chưa có sổ đỏ. Vậy mẹ tôi có đủ điều kiện để thay đổi chủ hộ không. Tôi đã lấy vợ và đã có con, tôi cũng chưa có sổ đỏ, gia đình tôi và mẹ tôi ở chung một căn nhà do mẹ tôi xây nhưng trên đất của bà nội. Vậy tôi muốn tách Sổ hộ khẩu có được không? Khi tôi gặp cán bộ công an hỏi về tách Sổ hộ khẩu thì họ cho biết là phải có đất(sổ đỏ) và làm nhà trên đó mới đủ điều kiện tách. Vậy có đúng không? Cám ơn luật sư.

  Nội dung này được Luật sư Đào Thị Liên, công ty Luật Tiền Phong tư vấn như sau:

  • 1. Việc xóa tên chủ hộ khi chủ hộ mất và cử người đứng tên chủ hộ:

   Do bố mẹ bạn và bà của bạn cùng chung hộ khẩu nên khi bà và bố của bạn mất, mẹ bạn có quyền đem sổ hộ khẩu và giấy chứng tử của bà và bố bạn lên công an quản lý hộ tịch thuộc công an cấp huyện để làm thủ tục báo xóa tên người đã mất. Mẹ bạn có đủ quyền công dân thay và làm chủ hộ khẩu mới nên phải kê khai phiếu thay đổi nhân hộ khẩu để cán bộ thụ lý tiếp nhận và giải quyết theo thẩm quyền đã được quy định tại Luật cư trú.

   Việc mẹ bạn không đứng tên sổ đỏ không ảnh hưởng đến việc làm chủ hộ.

   2. Bạn đã có gia đình riêng nên đủ điều kiện tách hộ khẩu thành một hộ riêng theo khoản 2 điều 25 và điều 27 của Luật cư trú.

   Thủ tục tách khẩu: người nộp hồ sơ phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu có chữ ký của chủ hộ.

   Cán bộ thụ lý yêu cầu cung cấp sổ đỏ mới cho phép tách khẩu trong trường hợp này là sai.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn