Thủ tục thay đổi lại dân tộc trên giấy khai sinh

Ngày hỏi:17/10/2016

Hiện tại trong Sổ hộ khẩu của em ghi dân tộc Hoa và chứng minh nhân dân cũng ghi dân tộc Hoa. Em đi thay đổi chứng minh nhân dân thành người Kinh thì họ nói phải đổi hộ khẩu trước. Ba mẹ em đều là người Kinh nhưng trong hộ khẩu lại ghi em người Hoa. Em xin hỏi thủ tục để em thay đổi từ dân tộc Hoa thành dân tộc Kinh như thế nào?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Điều 28 Bộ luật Dân sự 2005 có quy định như sau: “Cá nhân khi sinh ra được xác định dân tộc theo dân tộc của cha đẻ, mẹ đẻ. Trong trường hợp cha đẻ và mẹ đẻ thuộc hai dân tộc khác nhau thì dân tộc của người con được xác định là dân tộc của cha đẻ hoặc dân tộc của mẹ đẻ theo tập quán hoặc theo thoả thuận của cha đẻ, mẹ đẻ”.

   Như vậy, khi sinh ra cá nhân chỉ có thể xác định dân tộc của mình theo dân tộc của cha đẻ hoặc mẹ đẻ mà không thể mang dân tộc khác. Đối với trường hợp của bạn do cả cha và mẹ bạn đều là dân tộc Kinh, do đó khi bạn được đăng ký khai sinh cũng sẽ mang dân tộc Kinh.

   Điều 6 Nghị định 123/2015/NĐ-CP ngày 15 tháng 11 năm 2015 của Chính phủ về đăng ký và quản lý hộ tịch đã quy định rất rõ giá trị pháp lý của Giấy khai sinh như sau: mọi hồ sơ, giấy tờ của cá nhân có nội dung ghi về họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh; giới tính; dân tộc; quốc tịch; quê quán; quan hệ cha, mẹ, con phải phù hợp với Giấy khai sinh của người đó.

   Do nhầm lẫn nên hiện tại bạn đang có sổ hộ khẩu và chứng minh nhân dân ghi là dân tộc Hoa, vì vậy để được mang dân tộc Kinh theo dân tộc của cha mẹ bạn thì bạn phải mang Giấy khai sinh đến cơ quan công an đã cấp sổ hộ khẩu và chứng minh nhân dân cho bạn để yêu cầu thay đổi lại phần thông tin này.

   Trên đây là tư vấn về thủ tục thay đổi lại dân tộc trên giấy khai sinh. Bạn nên tham khảo chi tiết Nghị định 123/2015/NĐ-CP để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn