Thủ tục thay đổi về họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh của thành viên trong sổ hộ khẩu

Ngày hỏi:27/01/2018

Thủ tục thay đổi về họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh của thành viên trong Sổ hộ khẩu được quy định như thế nào? Xin chào Quý Ban biên tập. Tôi hiện đang sinh sống và làm việc tại Nha Trang, Khánh Hòa. Trong quá trình làm việc, tôi gặp một số vướng mắc mong được giải đáp. Cho tôi hỏi, hiện nay, trường hợp thay đổi về họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh của thành viên trong Sổ hộ khẩu thì thủ tục được tiến hành ra sao? Vấn đề này tôi có thể tham khảo thêm tại đâu? Rất mong sớm nhận được phản hồi từ các chuyên gia. Xin chân thành cảm ơn và kính chúc sức khỏe!  Vĩnh Huy (huy***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Thủ tục thay đổi về họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh của thành viên trong sổ hộ khẩu
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định pháp luật hiện hành, trường hợp thay đổi họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh của thành viên trong sổ hộ khẩu là một trong những trường hợp phải tiến hành thủ tục điều chỉnh thay đổi trong sổ hộ khẩu. Căn cứ các quy định tại Luật cư trú 2006 và các văn bản liên quan, chúng tôi minh họa thủ tục thực hiện qua bảng sau:

   Cơ quan tiến hành

   - Đối với thành phố trực thuộc trung ương thì nộp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã;

   - Đối với tỉnh thì nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện, Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

   Giấy tờ mang theo Sổ hộ khẩu, giấy khai sinh hoặc quyết định đ­ược phép thay đổi của cơ quan có thẩm quyền về đăng ký hộ tịch; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu.
   Thời hạn thực hiện Trong thời hạn 30 (ba mươi) ngày, kể từ ngày có quyết định thay đổi của cơ quan có thẩm quyền thì chủ hộ hoặc người có thay đổi hoặc người đại diện trong hộ phải làm thủ tục điều chỉnh trong sổ hộ khẩu.
   Căn cứ pháp lý

   Điều 21, 29 Luật cư trú 2006;

   Điều 12 Thông tư 35/2014/TT-BCA.


   Trên đây là nội dung hỗ trợ của Ngân hàng Hỏi - Đáp Pháp luật đối với thắc mắc của bạn về thủ tục thay đổi họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh của thành viên trong sổ hộ khẩu. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề, bạn vui lòng xem thêm tại Luật cư trú 2006, Thông tư 35/2014/TT-BCA và các văn bản liên quan.

   Chúc bạn sức khỏe và thành đạt!

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn