Thủ tục thông báo lưu trú

Ngày hỏi:01/11/2018

Sắp tới gia đình tôi có người thân đến chơi, xin cho biết thủ tục thông báo lưu trú với địa phương được thực hiện như thế nào? Trường hợp không thực hiện thì có bị xử phạt không?

Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • CCPL: Điều 31 Luật Cư trú 2006, sửa đổi 2013; Điều 8 Nghị định 167/2013/NĐ-CP.

   Lưu trú là việc công dân ở lại trong một thời gian nhất định tại địa điểm thuộc xã, phường, thị trấn ngoài nơi cư trú của mình và không thuộc trường hợp phải đăng ký tạm trú.

   Trách nhiệm thông báo lưu trú: Đại diện gia đình, nhà ở tập thể, cơ sở chữa bệnh, khách sạn, nhà nghỉ, cơ sở khác khi có người đến lưu trú có trách nhiệm thông báo việc lưu trú với Công an xã, phường, thị trấn; trường hợp người đến lưu trú tại nhà ở của gia đình, nhà ở tập thể mà chủ gia đình, nhà ở tập thể đó không đăng ký thường trú tại địa bàn xã, phường, thị trấn đó thì người đến lưu trú có trách nhiệm thông báo việc lưu trú với Công an xã, phường, thị trấn.

   Hình thức thông báo: Việc thông báo lưu trú được thực hiện trực tiếp hoặc bằng điện thoại hoặc qua mạng Internet, mạng máy tính. Công an xã, phường, thị trấn có trách nhiệm thông báo địa điểm, địa chỉ mạng Internet, địa chỉ mạng máy tính, số điện thoại nơi tiếp nhận thông báo lưu trú cho nhân dân biết.

   Thời gian thông báo: Việc thông báo lưu trú được thực hiện trước 23 giờ, nếu người đến lưu trú sau 23 giờ thì thông báo lưu trú vào sáng ngày hôm sau; trường hợp ông, bà, cha, mẹ, vợ, chồng, con, cháu, anh, chị, em ruột đến lưu trú nhiều lần thì chỉ cần thông báo lưu trú một lần.

   Xử phạt hành chính: Cá nhân, chủ hộ gia đình không thực hiện đúng quy định về thông báo lưu trú có thể bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng theo quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 8 Nghị định 167/2013/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính về an toàn xã hội phòng chữa cháy.

   Trên đây là nội dung về thông báo lưu trú. Bạn nên nắm rõ để thực hiện cho đúng.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn