Thủ tục thuận tình ly hôn

Ngày hỏi:25/12/2015

Hai vợ chồng em đã đồng ý ly hôn và đã ký đơn. cho em hỏi hồ sơ ly hôn gồm những giấy tờ gì? Đơn xin ly hôn có cần phải công chứng hay không?  Em và chồng có 1 con chung hiện đang được 17 tháng tuổi, em có công việc ổn định, vậy thì em có được quyền nuôi con hay không? 2 vợ chồng em đăng ký kết hôn ở BRVT, hiện đang làm việc và cư trú tại phường Phước Long A, quận 9. vậy em đi nộp hồ sơ ở Tòa án nhân dân quận Thủ Đức có được hay không?

  • Nếu tình trạng hôn nhân của bạn đã trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được mà chồng bạn không đồng ý thuận tình ly hôn thì bạn có thể đơn phương thực hiện thủ tục ly hôn và lưu ý một số nội dung cơ bản về thủ tục đơn phương ly hôn sau đây:

   1.Hồ sơ, thủ tục ly hôn đơn phương được quy định như sau:

   - Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

   - Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);

   - Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực);

   - Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);

   - Đơn xin ly hôn (Theo mẫu - Không cần phải công chứng, chứng thực đơn này) .

   2.Nơi nộp hồ sơ : Theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự thì tòa án nhân dân quận, huyện nơi cư trú của bị đơn (người không ký vào đơn ly hôn), nơi bị đơn thường xuyên sinh sống, cư trú hoặc làm việc. Vì vậy, vợ chồng bạn đăng ký kết hôn ở đâu không quan trọng, bạn sinh sống ở đâu cũng không quan trọng, tòa án nơi chồng bạn đang trực tiếp sinh sống, làm việc là nơi có thẩm quyền giải quyết.

   3.Thời gian giải quyết:

   Trường hợp vợ hoặc chồng xin ly hôn đơn phương, theo quy định của Điều 179 thì thời gian chuẩn bị xét xử vụ án ly hôn tối đa là 04 tháng, nếu vụ án có tính chất phức tạp hoặc có trở ngại khách quan thì được gia hạn nhưng không quá 02 tháng. Trong thời hạn 01 tháng kế từ ngày ra quyết định đưa vụ án ra xét xử, Tòa án phải mở phiên tòa; trong trường hợp có lý do chính đáng, thời hạn này là 02 tháng. Trong thực tế, thời gian giải quyết vụ án ly hôn có thể ngắn hơn hoặc kéo dài hơn thời gian mà luật qui định tùy thuộc vào tính chất của từng vụ án .

   4.Vấn đề nuôi con sau ly hôn:

   Sau khi ly hôn, vợ, chồng vẫn có nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con chưa thành niên hoặc đã thành niên bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

   Vợ, chồng thoả thuận về người trực tiếp nuôi con, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; nếu không thoả thuận được thì Toà án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con.

   Người không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con.

   Về nguyên tắc, con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, nếu các bên không có thỏa thuận khác, trừ trường hợp người mẹ do ốm đau, bệnh tật, nhược điểm về thể chất không đủ sức khỏe, điều kiện để nuôi con. Nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

   Theo thông tin bạn nêu thì con bạn chưa đủ 36 tháng tuổi nên bạn sẽ được trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc con sau khi ly hôn.

   5.Vấn đề phân chia tài sản khi ly hôn:

   Tài sản riêng của bên nào thì thuộc quyền sở hữu của bên đó.

   Việc chia tài sản chung khi ly hôn do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì yêu cầu Toà án giải quyết. Việc chia tài sản chung được giải quyết theo các nguyên tắc sau đây:

   a) Tài sản chung của vợ chồng về nguyên tắc được chia đôi, nhưng có xem xét hoàn cảnh của mỗi bên, tình trạng tài sản, công sức đóng góp của mỗi bên vào việc tạo lập, duy trì, phát triển tài sản này. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

   b) Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên hoặc đã thành niên bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình;

   c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

   d) Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật hoặc theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần giá trị chênh lệch.

   Việc thanh toán nghĩa vụ chung về tài sản của vợ, chồng do vợ, chồng thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì yêu cầu Toà án giải quyết.

   Về nguyên tắc thì việc chia tài sản chung vợ chồng do hai bên tự nguyện thỏa thuận. Nếu không thỏa thuận được thì tòa án sẽ giải quyết khi có yêu cầu của một trong hai bên đương sự. Đồng thời, các bên phải nộp án phí tương ứng với giá trị tài sản khi tòa án phân chia.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Thủ tục thuận tình ly hôn
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn