Thủ tục thuận tình ly hôn với người chồng ở nước ngoài

Ngày hỏi:27/11/2013
Vợ chồng chúng tôi đăng ký kết hôn tại Lãnh sự quán Việt Nam ở Singapore, lúc đó tôi làm việc tại nước này nhưng có hộ khẩu ở Nha Trang, Khánh Hòa, còn chồng tôi là người Mỹ. Hiện giờ tôi đã về công tác tại thành phố Hồ Chí Minh, do nhiều khó khăn trong cuộc sống gia đình không thể khắc phục được, chúng tôi thỏa thuận chia tay nhau. Chúng tôi chưa có con chung, còn tài sản có thể tự thỏa thuận được. Xin hỏi tôi phải làm thủ tục thế nào? Đỗ T An (Vĩnh Nguyên, Nha Trang)

  Nội dung này được Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Khánh Hòa tư vấn như sau:

  • Chồng chị là người nước ngoài và anh chị thuận tình ly hôn. Theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi một trong các bên thuận tình ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn. Vì vậy chị có thể nộp đơn yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn tại Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh (nơi chị đang cư trú) hoặc tại Tòa án nhân dân tỉnh Khánh Hòa (nơi có hộ khẩu thường trú).

   Đơn yêu cầu cần có các nội dung chính như : Ngày, tháng, năm viết đơn; tên Tòa án có thẩm quyền giải quyết; tên, địa chỉ của người yêu cầu; những vấn đề cụ thể yêu cầu Tòa án giải quyết và lý do, mục đích, căn cứ của việc yêu cầu đó; tên, địa chỉ của những người có liên quan đến việc giải quyết đơn yêu cầu (nếu có); các thông tin khác xét thấy cần thiết cho việc giải quyết yêu cầu. Người yêu cầu là anh và chị phải ký vào đơn.

   Kèm theo đơn yêu cầu cần có các giấy tờ cần thiết như: Giấy chứng nhận kết hôn; sổ hộ khẩu; giấy chứng minh nhân dân; hộ chiếu.

   Trong trường hợp chồng chị không thể về Việt Nam theo triệu tập của Tòa án để tham gia phiên họp giải quyết việc ly hôn thì phải làm đơn đề nghị Tòa án giải quyết việc ly hôn vắng mặt mình. Đơn yêu cầu này và các giấy tờ, tài liệu có liên quan do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài lập, cấp hoặc xác nhận theo quy định của pháp luật nước ngoài phải được hợp pháp hóa lãnh sự. Giấy tờ, tài liệu lập bằng tiếng nước ngoài phải được gửi cho Tòa án Việt Nam kèm theo bản dịch ra tiếng Việt đã được công chứng, chứng thực hợp pháp


  Nguồn:

  SỞ TƯ PHÁP TỈNH KHÁNH HÒA
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn