Thủ tục xác định một người bị chết não

Ngày hỏi:24/12/2018

Tôi có để ý trong một số trường hợp thì người có đăng ký hiến tặng bộ phận cơ thể sẽ được xác định chết não trước rồi mới lấy bộ phận cơ thể. Vậy cho tôi hỏi: Thủ tục xác định một người bị chết não được quy định như thế nào? Mong sớm nhận được sự phản hồi. Xin cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Chết não là tình trạng toàn não bộ bị tổn thương nặng, chức năng của não đã ngừng hoạt động và người chết não không thể sống lại được.

   Đối với người có thẻ đăng ký hiến mô, bộ phận cơ thể sau khi chết thì mục đích xác định chết não là để tiến hành lấy mô, bộ phận cơ thể của họ.

   Theo đó, tại Luật việc hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến lấy xác 2006 75/2006/QH11 có quy định về thủ tục xác định chết não như sau:

   - Khi cần xác định chết não, người đứng đầu của cơ sở y tế có khoa hồi sức cấp cứu, có máy thở, máy phân tích khí, máu và đủ các điều kiện khác đối với cơ sở y tế lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người chỉ định nhóm chuyên gia gồm ba người thuộc danh sách chuyên gia tham gia xác định chết não và thuộc ba lĩnh vực là: Hồi sức cấp cứu, thần kinh hoặc phẫu thuật thần kinh và giám định pháp y.

   Lưu ý: Bác sỹ trực tiếp tham gia ghép mô, bộ phận cơ thể người và bác sĩ đang trực tiếp điều trị cho người chết não không được tham gia nhóm chuyên gia xác định chết não.

   - Sau đó, kết luận chết não của nhóm chuyên gia xác định chết não chỉ được công bố khi có kết luận chết não bằng văn bản của cả ba thành viên.

   Bên cạnh đó, thành viên nhóm chuyên gia xác định chết não phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính khoa học, chính xác trong kết luận chết não của mình.

   - Cuối cùng, người đứng đầu của cơ sở y tế có khoa hồi sức cấp cứu, có máy thở, máy phân tích khí, máu và đủ các điều kiện khác đối với cơ sở y tế lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người công bố kết luận chết não bằng văn bản.

   Trên đây là nội dung trả lời về việc xác định một người bị chết não.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn