Thủ tục xin cấp lại Giấy khai sinh bản gốc cho con

Ngày hỏi:04/04/2013

Chào các anh/chị luật sư!  Em có thắc mắc mong các anh/chị giải đáp giúp! Chị gái em,  HKTT: Phường Thạnh Lộc, Quận 12, Tp.HCM, làm mất Giấy Khai Sinh bản gốc của con trai 4 tuổi! Hôm rồi có lên Công An Phường Thạnh Lộc hỏi xin cấp lại thì được mấy anh chị ở đó trả lời: Hồ sơ còn lưu trữ, nhưng chỉ cấp được bản trích lục, nếu cần cấp lại bản gốc, mang bản trích lục đó lên Công An quận 12 trình bày và xin cấp lại  Chị em đã làm theo như thế, nhưng khi lên tới quận lại được trả lời là: Cái này thuộc trách nhiệm của Phường, Quận không giải quyết! Chị em đành quay lại Phường, lúc này, ở Phường nói: Làm mất GKS bản gốc rồi, ai dám cấp lại cho chị! Không cấp được! Chỉ có thể cấp lại bản trích lục thôi! Các anh/chị cho em hỏi bên Phường giải thích như thế có đúng không ạ? Và có cách nào khác để xin cấp lại Giấy Khai Sinh bản gốc cho cháu em không? Nếu chỉ có bản trích lục thì việc đăng ký học tập của cháu sau này có gặp khó khăn nhiều không ạ? Em xin chân thành cảm ơn!

  • Theo quy định tại điều 62 Nghị định số 158 của Chính phủ về đăng ký và quản lý hộ thịc thì việc cấp lại bản chính giấy khai sinh được quy định như sau:

   Điều 62. Cấp lại bản chính Giấy khai sinh và thẩm quyền cấp lại bản chính Giấy khai sinh

   1. Trong trường hợp bản chính Giấy khai sinh bị mất, hư hỏng hoặc phải ghi chú quá nhiều nội dung do được thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính, bổ sung hộ tịch hoặc điều chỉnh hộ tịch mà Sổ đăng ký khai sinh còn lưu trữ được, thì được cấp lại bản chính Giấy khai sinh.

   2. Ủy ban nhân dân cấp huyện, nơi lưu trữ Sổ đăng ký khai sinh thực hiện việc cấp lại bản chính Giấy khai sinh.

   3. Sở Tư pháp tỉnh (thành phố), nơi trước đây đương sự đã đăng ký khai sinh có yếu tố nước ngoài thực hiện việc cấp lại bản chính Giấy khai sinh.

   Như vậy, thẩm quyền cấp lại bản chính giấy đăng ký khai sinh bị mất như trường hợp bạn nêu thuộc UBND quận 12 nhé


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Cấp lại giấy khai sinh
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn