Thủ tục xin xác định lại giới tính?

Ngày hỏi:04/03/2014
Tôi có đứa con trai năm nay đã 19 tuổi. Nhìn dáng vẻ bề ngoài thì đó là nam giới, tuy nhiên mọi biểu hiện về cử chỉ, hành vi như dáng đi, tướng đứng và các điệu bộ khác, kể cả giọng nói..., rất giống con gái. Thời gian qua, tôi có theo dõi trên các phương tiện thông tin đại chúng thì được biết có quy định mới về xác định lại giới tính. Tôi muốn tìm hiểu về các thủ tục, hồ sơ?

  Nội dung này được Báo Người đưa tin tư vấn như sau:

  • Nghị định 88/2008/NĐ-CP của Chính phủ ngày 05.8.2008 có quy định về hồ sơ, thủ tục về y tế đề nghị xác định lại giới tính như sau:

   + Hồ sơ đề nghị xác định lại giới tính bao gồm:
   a) Đơn đề nghị xác định lại giới tính theo mẫu quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế. Trường hợp xác định lại giới tính cho người chưa đủ 16 tuổi thì cha, mẹ hoặc người giám hộ của người đó phải có đơn đề nghị; trường hợp xác định lại giới tính cho người từ đủ 16 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi thì trong đơn đề nghị phải có chữ ký của cha, mẹ hoặc người giám hộ của người đó;
   b) Bản sao hợp lệ giấy khai sinh hoặc giấy CMND hoặc sổ hộ khẩu hoặc hộ chiếu.
   + Thủ tục đề nghị xác định lại giới tính:
   a) Người đề nghị xác định lại giới tính gửi hồ sơ đề nghị xác định lại giới tính đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh (CSKB, CB) được phép can thiệp y tế để xác định lại giới tính;
   b) Sau khi tiếp nhận hồ sơ CSKB, CB phải xem xét và trả lời bằng văn bản cho người đề nghị xác định lại giới tính trong thời gian 15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đơn. Nếu không chấp nhận thì phải trả lời và nêu rõ lý do bằng văn bản.
   Theo điều 8 Nghị định này thì CSKB, CB được phép can thiệp y tế để xác định lại giới tính phải có đủ điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế và nhân lực theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế và được Bộ Y tế thẩm định và cho phép bằng văn bản đối với các CSKB, CB trực thuộc Bộ Y tế; được Sở Y tế tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thẩm định và cho phép bằng văn bản đối với các CSKB, CB trực thuộc Sở Y tế và các CSKB, CB của y tế ngành, y tế tư nhân thuộc địa bàn quản lý.


  Nguồn:

  Theo Tin Mới
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn