Thừa kế có chịu ảnh hưởng của bồi thường dân sự (theo bản án hình sự) hay không?

Ngày hỏi:09/12/2015

Cha tôi trước đây đã từng bị xử hình sự, trong bản án có yêu cầu phải bồi thường dân sự cho đối tượng A một số tiền 1 tỷ. Đối tượng A đã có yêu cầu thi hành án dân sự. Tuy nhiên do cha me tôi đều không có tài sản nào. Nhà đang ở là của ông bà nội.  Xin hỏi: 1. nếu ông bà nội lập di chúc nói rõ không cho cha tôi thừa kế tài sản thì có được không? 2. trường hợp nếu cha tôi mất thì số tiền bồi thường nói trên tôi có phải thừa kế và có trách nhiệm trả nợ không?  3. Trong trường hợp con cái có tài sản mà mất đi (không có di chúc gì), cha tôi có được hưởng thừa kế không, và có phải buộc thi hành bồi thường không?   Chân thành cảm ơn

  Nội dung này được Luật sư Cao Sỹ Nghị – Trưởng Văn phòng Luật sư Cao tư vấn như sau:

  • Chào bạn,

   1/ Ông bà bạn được quyền để lại di chúc như vậy.

   2/ Bạn chỉ phải chịu trách nhiệm nếu bạn được hưởng di sản do cha bạn để lại và trong mọi trường hợp không vượt quá giá trị di sản bạn hưởng.

   3/ Cha bạn được hưởng di sản theo pháp luật với mức không thấp hơn 2/3 suất của một người được thừa kế theo pháp luật. Khi đó cha bạn đã có điều kiện thi hành án và phải bồi thường theo quy định pháp luật.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn