Thừa kế cổ phần khi người vợ mất

Ngày hỏi:19/10/2015

Chào Luật sư! Hiên nay, tôi có một thắc mắc cần được giải đáp. Một cổ đông của công ty tôi yêu cầu cấp lại sổ cổ phần và thay đổi tên người sở hửu cổ phần của công ty tại Trung Tâm lưu ký chứng khoáng Việt Nam. Gia đình gồm: Chồng, vợ và một người con sinh năm 1998. Sổ cổ phần người vợ đứng tên - hiện nay đã chết. Theo văn bản thỏa thuận phân chia tài sản bao gồm: Bên A: Cha, mẹ , con (trai) của người vợ Bên B: Chồng, còn (gái) - con gái được người cha (chồng của vợ) làm đại diện theo pháp luật Bên A đồng ý tặng toàn bộ tài sản cho bên B. Nhưng trong văn bản thừa kế trong phần tài sản không có ghi thừa kế số cổ phần của Bà Loan hiện đang đứng tên. Giờ người chồng muốn chuyển tên sổ cổ phần đó từ người vợ sang tên mình thì.  Như vậy,, người chồng cần làm thêm những bước gì để được chuyển tên từ vợ qua tên mình và hưởng số cổ phần từ người vợ đã mất.

  • Chào bạn,

   Theo quy định của pháp luật thì cổ phần của cổ đông trong các doanh nghiệp cổ phần cũng là tài sản thừa kế. Do vậy, nếu cổ đông chết nhưng có để lại di chúc định đọat số cổ phần này thì số cổ phần sẽ được giải quyết sang tên cho người thừa kế theo ý chí định đọat của cổ đông khi còn sống. Trường hợp nếu cổ đông chết nhưng không để lại di chúc thì cổ phần sẽ được giải quyết phân chia theo quy định của pháp luật thừa kế.

   Trong trường hợp bạn nêu là cổ đông chết không để lại di chúc và các đồng thgừa kế thuộc hàng thừa kế thứ nhất của cổ đông đã chết đã ra công chứng thỏa thuận phân chia và cho tặng phần di sản thừa kế nhận được từ bà Loan. Tuy nhiên, nếu trong phần khai nhận và phân chia di sản thừa kế này không liệt kê và khai nhận di sản gồm số lượng cổ phần của bà Loan đứng tên la bao nhiêu, tại công ty nào, theo giấy tờ chứng nhận nào thì sẽ không có cơ sở để công ty bạn tiến hành thủn tục sang tên số cổ phần của bà Loan cho những người được thừa hưởng và trao tặng theo thỏa thuận trong gia đình họ.

   Vì thế, muốn được sang tên số cổ phần của bà Loan theo hình thức di sản thừa kế buộc phải kê khai bổ sung đầy đủ tại tổ chức công chứng trong thủ tục khai nhận và phân chia di sản thừa kế.

   Thân mến


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn