Thừa kế đất đai ông bà ngoại

Ngày hỏi:11/05/2011
Chào  luật sư. Tôi hiện đang có vấn đề thắc mắc về luật đất đai gia đình tôi. Tôi có thắc mắc không biết tìm hiểu nơi đâu.Luật sư  có thể giúp tôi trình bày thắc mắc cho tôi được không? Bà ngoại tôi ở trên 1 mảnh đất lâu năm rồi. Bà có 8 người con. Hiện tại ông ngoại tôi đã không còn, Bà ngoai vẫn còn sống. Năm ngoái, có chủ trương nhà nước là cấp sổ đỏ nông nghiệp cho những người ở lâu năm. Do mẹ tôi qa đời, bà ngoại thì già, nên đi làm thủ tục đất đai do Dì tôi đi làm thay. Tôi là một trong 3 người con của Người mẹ qua đời, Là Cháu ngoại của bà. Do đi làm ăn xa nên tôi không hay biết ở nhà làm thủ tục cấp so đỏ. Hiện tại, 3 người 2 người dì và 1 cậu đã làm sổ đỏ trên phần đấtngoai tôi. Chia làm 4 phần: 1 là phần ngoai, 2 phần cho 2 nguoi dì và 1 pần cho Cậu. Trong khi làm thủ tục cấp giấy thì Dì khai với Các cấp là do 1 người mất, 4 người kia tha hương làm ăn ấy chục năm nên tìm không được. nên Địa chính huyện nói là cấp cho 3 người trước còn những người kia xử lý sau.  Nhưng thật ra 4 người kia thì có 2 người sống gần nhà, 1 sống Sài Gòn, 1 định cư ở Mỹ. Hiện tại sổ bà ngoại tôi vẫn chưa đươc Địa Chính Cấp. Do họ yêu cầu phải đầy đủ mặt 8 người con để ký không tranh chấp, bà mới dc cấp sổ. Lúc mẹ tôi còn sống, do gia đình có xung đột nên mẹ tôi nói: " Đất cát làm gì làm tôi không biết". Vậy cho tôi hỏi: Nếu trường hợp bà ngoại tôi chưa ủy quyền giấy tờ cho ai hết thì mẹ tôi có được phần hay không? Và nếu được thì mẹ tôi  mất thì 3 người con của mẹ tôi có được thừa hưởng hay không? Và nếu bà ngoai tôi chưa viết giấy cho    đất 3 người kia, và mẹ tôi cũng ko ký giấy tờ Từ chối nhận thì có được Hưởng hay không? Và nếu trường hợp được hưởng vậy thì tôi phải làm thế nào để đòi quyền lợi cho mẹ tôi. Và 3 người kia dc cấp giấy Đỏ là hợp pháp hay không? Nếu tập hợp lại đủ 7 người ký cho ngoại tôi mà do me tôi  Qua đời thì có dc ủy quyền ký thay mẹ tôi không? Trường hợp dc ủy quyền mà 3 người con không ký xác nhận thì phần đất ngoại tôi có dc cấp sổ đỏ không? Trường hợp nếu hop gia đình mà bà ngoại tôi nói : Không cho phần mẹ tôi, hoặc bà nói " Cho mà mẹ tôi không nhận  " thì nguyên nhân này coi như là Mẹ tôi không có được thừa hưởng đúng không ah? Tôi rất mong mẹ tôi sẽ có một nơi để làm hương quả cho mẹ tôi. Do bà người con hiện tại không có định cư ổn định nên tôi muốn hỏi quyền lợi của mẹ tôi. Trường hợp gia đình thỏa thuận ko được thì tôi có thể làm đơn kiện lên tòa án được không? Và phải làm trình tự như thế nào khi làm đơn kiện lên tòa án. Và mẫu đơn như thế nào? Tôi rất hoang mang, và rất mong được được hướng dẫn cụ thể từ Qúy Vị giàu kinh nghiệm và hiểu rõ luật Pháp . Chân thành cảm ơn và mong nhận được tin sớm.

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Đình Thái Hùng tư vấn như sau:

  • Trường hợp của em anh trả lời như sau:
   căn cứ theo luật thì tài sản của ông bà ngoại khi chết (không có di chúc) sẽ chia cho các đồng thừa kế là cha mẹ vợ/chồng và các con.
   Cụ thể tài sản trên của gia đình em, đối với phần của ông ngoại do chết không để lại di chúc nên sẽ chia cho vợ và 8 người con.

   Do mẹ em mất nên các em sẽ nhận thay phần của mẹ mình.

   Trong trường hơp gia đình không tự thỏa thuận thì em có thể làm đơn khởi kiện gởi Tòa án cấp quận/huyện nơi có đất. Tuy nhiên vì gia đình em có người nước ngoài nên phải gởi đơn đến Tòa án cấp tỉnh.
   Ngoài ra do tranh chấp đất nên em cấn gởi đơn lên xã/phường để đượchòa giải trước.
   cần thông tin chi tiết vui lòng gọi điện thoại trực tiếp


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn