Thừa kế không có di chúc đối với số tiền dùng để thờ cúng tổ tiên

Ngày hỏi:01/04/2015

Nội em có 03 người con: 02 người bị bệnh thần kinh (mất trí), 01 người bình thường. Nội em nuôi 02 người con bệnh thần kinh và chịu trách nhiệm thờ cúng ông bà tổ tiên. Nay nội em mất có để lại 01 số tiết kiệm (Mục đích của sổ: nuôi dưỡng 02 người bị bệnh, thời cúng tổ tiên và nội em sau khi mất) nhưng không có di chúc. Nay cho em hỏi như sau: 1. Phần thừa kế di sản như thế nào theo đúng pháp luật? 2. Vì số tiền tiết kiệm có mục đích thì người thừa kế có quyển sử dụng số tiền đó không? 3. Ai sẻ là người đại diện rút tiền tiết kiệm theo pháp luật? 4. Nội em mất ai sẽ có trách nhiệm nuôi dưỡng 02 người bị bệnh thần kinh và thờ cúng tổ tiên?

  • 1/ Về nguyên tắc nội bạn chết không để lại di chúc thì di sản phải chia theo quy định của pháp luật thừa kế.
   2/ Nếu trước khi chết nội bạn có trăn trối về mục đích của số tiền tiết kiệm như bạn trình bày thì các thành viên trong gia đình (nhất là ngươi con bình thường) nên làm theo ý kiến của người đã chết vì đó là đạo lý và nghĩa tình. Người đẠI giao dịch rút tiền, nhận lãi suất dĩ nhiên là người con bình thường vì những người kia đâu có năng lự hành vi dân sự mà giao dịch. Dĩ nhiên muốn rút tiền thì phải khai nhận di sản thừa kế hợp pháp. Người con bình thường rút tiền để thực hiện mục đích nuôn nhửng người mất trí như trên đã nói.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn