Thừa kế không lập di chúc

Ngày hỏi:14/04/2015

Gia đình tôi có 5000m2 đất vườn. Ông bà nội tôi trước khi mất đã chia đất đầy đủ cho các cô và các bác. Ba tôi là con trai út nên ở căn nhà và đất để thờ ông bà nội. Ba tôi đã làm giấy tờ sử dụng đất là tên của ba đã hơn 10 năm. Nhưng đến nay 2015 thì các bác trong gia đình nói là ông bà nội mất không để lại di chúc nên bắt ba tôi phải chia đều đất lại cho các anh chị em. Họ đã kiện ra tòa. Xin hỏi luật sư là ba tôi có giữ được đất hay không.

  Nội dung này được Luật sư Ngô Thế Thêm, VPLS Doanh Gia, Hà Nội tư vấn như sau:

  • Nếu trước đây khi chia đất cho các cô và các bác ông bà nội của bạn cũng chia luôn cho cha bạn phần nhà đất này và sau đó cha bạn làm sổ đỏ đứng tên mình đã hơn 10 thì đây là tài sản riêng của cha bạn nên không phải là tài sản của ông, bà nội bạn và không có cơ sở để khởi kiện chia thừa kế.

   Nếu trước đây sau khi đã chia cho các cô, bác ông bà nội bạn lại chia phần còn lại cho cha bạn thì cũng tương tự như trên đây là tài sản của cha bạn nên không có cơ sở để chia.

   Nếu trước đây sau khi đã chi đất cho các cô, bác phần còn lại ông bà nội bạn cũng không chia cho ai mà cha bạn chỉ là người quản lý thì sau khi ông bà nội bạn chết đi đây là tài sản thừa kế của ông bà để lại cho các con, sau đó bằng các nào đó cha bạn làm được giấy chứng nhận đứng tên mình thì các đồng thừa kế vẫn có căn cứ để khởi kiện khối tài sản này.

   Lưu ý: Việc khởi kiện thừa kế phải còn thời hiệu và trong thời hạn 10 kể từ ngày mở thừa kế.

   Việc bạn hỏi cha bạn có giữ được đất này hay không còn phụ thuộc vào hồ sơ, tài liệu chứng cứ, với dữ liệu bạn đưa ra thể không thể kết luận được mà chỉ tư vấn được hướng như trên.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn