Thừa kế quyền sử dụng đất

Ngày hỏi:30/12/2014
Ông, bà ngoại tôi qua đời để lại một số đất nông nghiệp, các con của ông, bà ngoại có được hưởng số đất này không ?

  Nội dung này được Luật gia Phan Ngọc Minh (Hội Luật gia An Giang) tư vấn như sau:

  • Theo như anh trình bày, nếu đất do ông, bà ngoại đứng tên, ông, bà ngoại chết không để lại di chúc thì số đất nói trên đã phát sinh thừa kế quyền sử dụng đất theo quy định pháp luật .

   Cụ thể, theo quy định tại các Điều 733-734-735 của Bộ luật Dân sự năm 2005:

   Thừa kế quyền sử dụng đất là việc chuyển quyền sử dụng đất của người chết sang cho người thừa kế theo quy định của Bộ luật này và pháp luật về đất đai.

   Cá nhân được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, nhận chuyển quyền sử dụng đất có quyền để thừa kế quyền sử dụng đất theo quy định của Bộ luật Dân sự và pháp luật về đất đai.

   Hộ gia đình được Nhà nước giao đất nếu trong hộ có thành viên chết thì quyền sử dụng đất của thành viên đó được để lại cho những người thừa kế theo quy định của Bộ Luật Dân sự và pháp luật về đất đai.

   Theo quy định trên, nếu quyền sử dụng đất thuộc về cá nhân (ông, bà ngoại) thì người được hưởng thừa kế quyền sử dụng đất theo pháp luật chính là các con của ông, bà ngoại.


  Nguồn:

  Báo An Giang Online
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn