Thừa kế quyền sử dụng đất nông nghiệp

Ngày hỏi:09/06/2015
Gia đình tôi có vài mẫu đất do vợ chồng tạo ra, vợ tôi qua đời năm 2012, con tôi mới 13 tuổi. Một số người thân bên vợ (trong đó có mẹ vợ tôi) gây áp lực buộc tôi phải chuyển quyền sử dụng đất để họ quản lý giùm. Tôi không thực hiện thì bị gây khó khăn, tôi phải làm thế nào cho đúng pháp luật?

  Nội dung này được Luật gia Phan Ngọc Minh (Hội Luật gia An Giang) tư vấn như sau:

  • Theo quy định của pháp luật, nếu vợ anh qua đời không để lại di chúc thì số đất nông nghiệp thuộc tài sản chung của vợ chồng anh đã phát sinh thừa kế theo pháp luật.

   Theo Điều 735 Bộ luật Dân sự 2005, hộ gia đình được Nhà nước giao đất nếu trong hộ có thành viên chết thì quyền sử dụng đất của thành viên đó được để lại cho những người thừa kế theo quy định của Bộ luật Dân sự và pháp luật về đất đai.

   Theo Luật Đất đai 2013: “Cá nhân sử dụng đất có quyền để thừa kế quyền sử dụng đất của mình theo di chúc hoặc theo pháp luật” (điểm đ, khoản 1, Điều 179).

   Theo các quy định nói trên, nếu đất nông nghiệp được cấp cho hộ gia đình thì anh và con anh tiếp tục quản lý sử dụng đất theo quy định của pháp luật. Trường hợp số đất nông nghiệp nói trên là tài sản thuộc quyền sử dụng của vợ chồng anh tạo ra trong thời kỳ hôn nhân thì phần quyền sử dụng đất thuộc di sản thừa kế do vợ anh để lại sẽ được giải quyết thừa kế theo pháp luật.

   Những người thừa kế thuộc hàng thừa kế thứ nhất được hưởng tài sản của vợ anh để lại trong trường hợp này bao gồm: Cha, mẹ vợ (nếu còn sống); anh và con anh.


  Nguồn:

  Báo An Giang Online
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn