Thừa kế tài sản giữa vợ chồng

Ngày hỏi:01/12/2011

Tôi có bác gái, khi bác lấy chồng thì bác trai là một người thông minh và nhanh nhẹn, làm công nhân cho một nhà máy cơ khí nông nghiệp. Sau khi bác trai bị tai nạn lao động, bác trở thành một người thần kinh không ổn định, thường xuyên hành hạ bác gái và bác gái đã không chịu nổi tính cách của bác trai nên đã về sống với mẹ đẻ tại quê, song mọi công việc của nhà chồng bác ấy vẫn lo toan. Cách đây 4 năm, bác trai mất nhưng không để lại di chúc cho ai cả. Hiện nay tất cả giấy tờ chứng minh họ là vợ chồng chỉ còn lại là tờ hôn thú. Vậy tôi xin hỏi luật gia, bác tôi cần làm gì để làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở trước kia là của chồng?

  Nội dung này được Luật gia Minh Hương tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 31 Luật Hôn nhân và Gia đình quy định: Vợ chồng có quyền thừa kế tài sản của nhau theo quy định về pháp luật thừa kế. Khi vợ hoặc chồng chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết thì bên còn sống phải quản lý tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp trong di chúc có chỉ định người khác quản lý di sản hoặc những người thừa kế thỏa thuận cử người khác quản lý di sản. Trong trường hợp yêu cầu chia di sản thừa kế mà việc chia di sản ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của bên vợ hoặc chồng còn sống và gia đình phía bên còn sống có quyền yêu cầu Tòa án xác định phần di sản mà những người thừa kế được hưởng nhưng chưa cho chia di sản trong một thời hạn nhất định; nếu hết thời hạn do Tòa án xác định hoặc bên còn sống đã kết hôn với người khác thì những người thừa kế khác có quyền yêu cầu Tòa án chia cho di sản thừa kế. Luật cũng quy định: Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh và những thu nhập hợp pháp khác của vợ, chồng trong thời kỳ hôn nhân, tài sản vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và những tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung. Quyền sử dụng đất mà vợ chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ, chồng. Quyền sử dụng đất mà vợ hoặc chồng có được trước khi kết hôn, được thừa kế riêng chỉ là tài sản chung khi vợ chồng có thỏa thuận. Từ quy định trên cho thấy bác anh và chồng vẫn là quan hệ vợ chồng (vì chưa ly hôn) nên được quyền thừa kế tài sản của nhau theo pháp luật về thừa kế. Nay chồng bác chết, bác muốn sang tên tài sản của chồng sang tên mình thì phải được những người cùng hàng thừa kế đồng ý..


  Nguồn:

  nongnghiep.vn
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn