Thừa kế tài sản khi mẹ mất không để lại di chúc

Ngày hỏi:21/10/2011

Bà nội tôi hiện bây giờ không còn minh mẫn nữa, nhưng bà nội tôi chưa viết di chúc để lại cho ai tài sản hết... Gia đình nội tôi có tất cả 5 người con. Hiện tại ba má tôi cùng các anh chị em chúng tôi ở chung, thêm chú út, và con trai của chú 3 tôi cũng ở chung 1 nhà, còn 1 cô 1 chú tôi đang định cư ở nước ngoài. Nhưng mọi thứ chi tiêu, xây sửa nhà cửa từ trước đến bây giờ điều do ba má và anh chị em chúng tôi bỏ tiền ra làm chứ tất cả những người kia k có bỏ ra 1 đồng nào hết.. Còn về việc chăm sóc ông bà nội do chính 1 tay ba má tôi cùng các anh chị em tôi chăm sóc chứ các cô chú tôi không ai làm hết.Vậy khi ong bà nội tôi mất nếu k viết di chúc thì tải sản của ông bà nội tôi ai sẽ là người dc thừa kế... Xin cảm ơn luật sư khi giải đáp thắc mắc cho tôi

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Trường Hộ tư vấn như sau:

  • Trường hợp người để lại di sản mất không để di chúc thì di sản thừa kế sẽ chia theo luật tức cho hàng thừa kế thứ nhất là con ruột , con nuôi, vợ chồng.

   Tuy nhiên nếu có công sức đóng góp sửa sang của cha mẹ bạn trong đó thì gia đình bạn có quyền khởi kiện yêu cầu Tòa xem xét phần công sức đóng góp vào việc sửa chữa , nâng cấp căn nhà do ông bà để lại, Khi đó Tòa sẽ tách phần công sức đóng góp của cha mẹ bạn, phần còn lại sẽ chia đều theo luật ( tức có bao nhiêu người thuộc hàng thừa kế thứ nhất thì chia đều cho những người đó).


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn