Thừa kế tài sản không có di chúc

Ngày hỏi:07/11/2015

Cho tôi hỏi:  1. Đời cụ nội tôi có đẻ được 4 người con trai gồm ông nội tôi là trưởng và các ông tiếp theo. Theo thời gian thì 3 người em của ông tôi tách ly ra ở riêng thành ra ông nội tôi ở trên mảnh đất của các cụ để lại tới tận bây giờ. Khi cụ nội chết thì cũng không để lại di chúc . Cho tôi hỏi là sau vài chục năm đã không ở trên mảnh đất của các cụ đã để lại thì 3 người em của ông tôi có được chia thừa kế tài sản là mảnh đất mà ông tôi đang sống không?   2. Trên mảnh đất của các cụ để lại thì ông nội tôi đã đẻ được 7 người con là 4 trai và  gái.Người con trưởng thì đã tách ở riêng ở mảnh đất mua khác còn thì ba người con trai còn lại gồm bác thứ 2 , bố tôi và một chú nữa vẫn sống trên mảnh đất ý tới tận bây giờ. Hiện tại thì ông nội tôi đã mất không để lại di chúc, bà nội tôi còn sống nhưng không còn minh mẫn nữa và hiện tại bố tôi đang đứng tên chủ hộ khẩu của mảnh đất này ( có cả chú, và bác thứ 2 cũng sống trên mảnh đất này ) và hàng tháng vẫn đóng thuế nhà đất như bình thường. Từ trước đến nay ông bà nội tôi đều ở cùng nhà tôi. Hiện giờ thì mảnh đất này được chia làm 5 phần, 4 phần cho 4 người con trai của ông nội tôi là bố tôi và 2 bác,  chú khác,  phần còn lại là để phần sau xây nhà thờ chung. Vì bố tôi đã xây nhà ở trên mảnh đất mà từ đời các anh em của ông nội tôi đã mặc định sẵn đó là chỗ để xây nhà thờ chung để con cháu lui về gặp gỡ ngày lễ tết. Nhưng hiện nay bác trưởng , bác 2 và chú út khăng khăng ép bố tôi phải chuyển nhà xuống vườn ( 1 trong 4 mảnh đất được chia sẵn ) . Xin hỏi là bố tôi có phải chuyển nhà xuống không và hiện tại ông tôi đã mất và bà k còn minh mẫn thì mảnh đất này được chia ra sao? Biết rằng ông bà nội tôi ở với bố tôi từ xưa đến nay.  Xin cảm ơn luật sư!

  • ​Theo quy định của pháp luật hiện hành thì thời hiệu khởi kiện tranh chấp về thừa kế là 10 năm kể từ ngày người có di sản chết. Vì vậy, nếu quá 10 năm mà gia đình bạn vẫn chưa có thỏa thuận về việc chia thừa kế, sau đó mới có tranh cấp thì tòa án sẽ không thụ lý giải quyết. Ai đang quản lý sử dụng di sản sẽ tiếp tục được sử dụng di sản. Muốn thỏa thuận, phân chia khối tài sản đó thì phải cần có sự đồng thuận của tất cả các thừa kế của người có di sản/


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn