Thừa kế tài sản sau khi đồng sở hữu tài sản qua đời

Ngày hỏi:11/06/2015

Gia đình tôi có sáu anh em. Bố tôi qua đời từ năm 2001. Hiện tại trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đỏ) vẫn còn tên bố tôi và mẹ tôi là người được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tức là bố tôi và mẹ tôi là người sử dụng mảnh đất đó. Cho tôi hỏi bây giờ, tức là năm 2015, mẹ tôi có được toàn quyền chia đất này cho các con được không? Hay là tất cả anh em chúng tôi phải làm văn bản từ chối nhận tài sản, giao hết lại tài sản cho mẹ tôi để mẹ tôi chia lại cho các con? Nhờ Luật sư tư vấn hộ tôi với.

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Huy Long, Công ty Luật TNHH Nam Long tư vấn như sau:

  • Thứ nhất, với mảnh đất mà bố mẹ bạn là đồng sở hữu, sau khi bố bạn qua đời nếu không có di chúc liên quan đến mảnh đất đó để lại thì một nửa của mảnh đất theo pháp luật sẽ chia đều cho 6 anh em bạn và mẹ của bạn. Do đó mẹ bạn không thể có toàn quyền chia mảnh đất đó.

   Thứ hai, do đã quá 6 tháng từ ngày bố bạn qua đời nên các bạn không thể từ chối nhận di sản thừa kế, tuy nhiên các bạn có thể làm văn bản thỏa thuận để lại toàn bộ di sản thừa kế là phần một nửa mảnh đất của bố bạn cho mẹ bạn để mẹ bạn toàn quyền định đoạt mảnh đất đó.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn