Thừa kế tài sản từ bố mẹ được chia như thế nào cho các con

Ngày hỏi:12/10/2013

Trong giấy phép sử dụng đất có tên bố mẹ tôi, tuy nhiên đất thuộc sở hữu của gđ tôi bây giờ là do mẹ tôi được cấp từ năm 1990 và bố mẹ tôi ko có đăng kí kết hôn do bố đã có 1 người vợ trước mẹ tôi. Vậy nếu bây giờ bố hoặc mẹ tôi mất thì sẽ chia tài sản như thế nào?? Những người con riêng của bố tôi có được thừa kế không? Mẹ tôi sinh được 2 người con gái. Hãy tư vấn giúp tôi. Xin chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Luật sư Cao Sỹ Nghị – Trưởng Văn phòng Luật sư Cao tư vấn như sau:

  • Trường hợp bạn nêu, đất được hiểu là tài sản chung của hai người, nếu không xác định được theo phần thì nguyên tắc chung là mỗi người 1/2 khi chia. Di sản của mỗi người là 1/2 tài sản này cùng những tài sản khác của họ (nếu có). Như vậy, nếu có di chúc thì chia di sản theo di chúc. Nếu không có di chúc, di sản của người nào thì các đồng thừa kế (bao gồm cả con riêng) của người đó được hưởng. Người nào là con chung của 2 người đó thì được hưởng phần di sản của cả 2 người. Hai người này không phải vợ chồng nên không được thừa kế theo pháp luật đối với vợ chồng.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn