Thừa kế theo di chúc cho con nuôi.

Ngày hỏi:05/07/2016

Ông A không có con nên nhận anh B là con nuôi theo pháp luật, anh B không có con nên nhận anh C làm con nuôi cũng theo pháp luật. năm 2010 ông B chết, năm 2011 ông A chết ko di chúc, tòa án xác định tổng tài sản của ông A là 150 triệu đồng. hãy phân chia khối tài sản của ông A, biết ông A còn có một người anh ruột.

  Nội dung này được Đại học Kinh Tế Tp.HCM tư vấn như sau:

  • Theo như thông tin bạn đưa ra ông A không có di chúc nên phần tài sản của ông A được chia theo pháp luật .Ở đây theo điều 676 BLDS 2005.

   1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

   a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

   b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

   c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

   2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

   3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

   Như vậy ông A không có hàng thừa kế thứ nhất.Trường hợp nay anh C là con nuôi của ông B,ông B là con ông A, tuy nhiên anh C không đương nhiên là cháu của ông B ==> không có thừa kế thế vị ở đây (điều 677 BLDS 2005). Vậy tài sản của ông A chỉ duy nhất cho anh ruột của ông A(hàng thừa kế thứ hai) được hưởng là 150 triệu.


  Nguồn:

  Đoàn Thanh niên - Hội sinh viên Trường ĐH Kinh Tế Tp.HCM
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn