Thừa kế và chuyển hộ khẩu

Ngày hỏi:13/12/2014

Tôi kết hôn 25 năm sinh được 2 con trai, lớn 21 tuổi nhỏ 13 tuổi. Tôi và các con chưa tách tên trong hộ khẩu về nhà chồng. Nay ba,mẹ chồng và chồng tôi đều mất chỉ còn chị chồng đứng chủ hộ trong gia đình vậy tôi và các con có thể chuyển hộ khẩu về nhà chồng được không ?Nếu chị chồng tôi không đồng ý tôi có chuyển được không? Ba chồng tôi mất năm 2000 ko lặp di chúc. Mẹ chồng tôi mất năm 2010 ko lập di chúc nhưng có sang tên toàn bộ tài sản cho chị chồng tôi đứng tên. Vậy cho tôi hỏi tài sản đó thuộc tài sản chung của cha mẹ để lại hay của riêng chị chồng tôi?Chồng tôi có thể hưởng thừa kế trong đó không?Chồng tôi mất vậy tôi và các con có được hưởng phần tài sản đó không? Nếu được tôi phải làm như thế nào để lấy được vì sau khi chồng tôi mất họ đã tìm cớ chưởi bới đánh đập đuổi toi ra khỏi nhà.

  Nội dung này được Luật sư Ngô Thế Thêm, VPLS Doanh Gia, Hà Nội tư vấn như sau:

  • Về chuyển hộ khẩu thì có thể không được vì bạn không cư trú ở đó. Về tài sản thừa kế thì phải xem xét như sau:

   Nếu nhà đất này có nguồn gốc chung là của cả bố mẹ chồng bạn thì chắc chắn chồng bạn sẽ được hưởng thừa kế từ bố chồng và việc mẹ sang tên đất cho con gái là có vấn đề. Hơn nữa cũng cần xác định:

   Nếu chồng bạn chết trước bố chồng thì con bạn có thê được hưởng thừa kế, còn nếu chồng bạn chết sau thì có thể cả bạn cũng được hưởng thừa kế.

   bạn cần xác định rõ nguồn gốc đất này và xem có khuất tất gì trong việc xin cấp Giấy chứng nhận nhà đất cho chị chồng hay không?


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn