Thực hiện nghĩa vụ bù chênh lệch chia tài sản.

Ngày hỏi:24/09/2009
Xin Luật sư Tư Vấn giùm tôi Quyết Định Công Nhận Sự Thoả Thuận Của Các Đương Sự Toà Án Nhân Dân Thành Phố Buôn Ma Thuột Ngày 14-8-1998,Ba tôi là Nguyễn Văn Trinh, sinh năm 1932,thường trú tại thôn 12xã Eatu, Buôn Ma Thuột, vào ngày 14-8-1998. Ba tôi có 1 căn nhà , số nhà 681 Nguyễn Văn Cừ Phường Tân Hoà,có ra toà thành phố Buôn MaThuột chia cho 3 anh em tôi 1) Nguyễn Văn Minh  2) Nguyễn Văn Hùng 3) Nguyễn Văn Dũng Căn nhà đã nêu trên, vào giao cho anh Nguyễn Văn Minh là quyền sỡ hữu căn nhà,trị giá 30 lượng vàng 97 Anh Nguyễn Văn Minh Có tránh nhiệm bù chênh lệch tài sản cho các em 1)Nguyễn Văn Hùng : 10 lượng vàng 97 2)Nguyễn Văn Dũng : 10 lượng vàng 97     Quyết định này có hiệu lực pháp luật ngay, toà án nhân dân thành phố Buôn Ma Thuột Thẩm Phán Nguyễn Minh Triết đã ký Xin cho tôi hỏi , từ năm 1998 đến nay, anh Nguyễn Văn Minh chưa hoàn thành số vàng cho anh 1) Nguyễn Văn Hùng 2) Nguyễn Văn Dũng Nhưng hiện nay anh Nguyễn Văn Minh, đã vay ngân hàng 800 triệu đồng, gần hết ngày đáo hạn mà anh Nguyễn Văn Minh không có tâm để trả số vàng cho    1)Nguyễn Văn Hùng 2)Nguyễn Văn Dũng Xin Luật sư hướng dẫn tư vấn giúp em, Tôi xin chân thành cảm ơn

Nội dung này được Luật sư Lê Văn Hoè tư vấn như sau:

 • Chào bạn!
  Trước hết bạn nên hiểu rằng, Quyết định công nhận sự thoả thuận của các đương sự được coi như là một bản án và nó có hiệu lực pháp luật ngay.
  Chính vì lẽ trên khi quyết định được ban hành thì các đương sự sẽ tuân theo các điều khoản trong quyết định đó, nếu không thực hiện hoặc thực hiện không đúng, không đầy đủ thì một trong các đương sự có quyền yêu cầu Thi hành án thi hành quyết định thoả thuận đó, buộc bên phải thực hiện nghĩa vụ đối với đương sự khác.
  Vậy bạn có quyền yêu cầu thi hành án dân sự Thành phố Buôn Mê Thuật thi hành quyết định đó, nếu bên có nghĩa vụ không thực hiện thì yêu cầu Thi hành án kê biên tài sản để thực hiện nghĩa vụ, nhưng bạn lưu ý phải trong thời hạn pháp luật quy định.
  Tôi không đựoc biết nội dung quyết định thoả thuận nên bạn nên tham khảo luật thi hành án số 26/2008/QH có hiệu lực từ ngày 1/7/2009.

  "Điều 30. Thời hiệu yêu cầu thi hành án

  1. Trong thời hạn 05 năm, kể từ ngày bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật, người được thi hành án, người phải thi hành án có quyền yêu cầu cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền ra quyết định thi hành án.

  Trường hợp thời hạn thực hiện nghĩa vụ được ấn định trong bản án, quyết định thì thời hạn 05 năm được tính từ ngày nghĩa vụ đến hạn.

  Đối với bản án, quyết định thi hành theo định kỳ thì thời hạn 05 năm được áp dụng cho từng định kỳ, kể từ ngày nghĩa vụ đến hạn.

  2. Đối với các trường hợp hoãn, tạm đình chỉ thi hành án theo quy định của Luật này thì thời gian hoãn, tạm đình chỉ không tính vào thời hiệu yêu cầu thi hành án, trừ trường hợp người được thi hành án đồng ý cho người phải thi hành án hoãn thi hành án."

  Chúc bạn thành công.

  LS- Lê Văn Hoè


Nguồn:

Theo Dân Luật
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn