Thuế chuyển nhượng bất động sản cao hơn thuế chuyển nhượng vốn

Ngày hỏi:29/01/2010

"Người nộp thuế có quyền lựa chọn hay cơ quan thuế có quyền áp đặt phương pháp tính thuế"?

Nội dung này được Bộ Tài chính tư vấn như sau:

  • Theo Điều 23 Luật thuế TNCN thì thuế suất thuế TNCN đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản là 25% trên thu nhập chịu thuế; trường hợp không xác định được thu nhập chịu thuế thì áp dụng thuế suất 2% trên giá chuyển nhượng bất động sản.

    Để việc áp dụng thuế suất thuế TNCN đối với chuyển nhượng bất động sản được thống nhất tại khoản 2 Điều 6 Thông tư số161/2009/TT-BTC ngày 12/8/2009 của Bộ Tài chính hướng dẫn về thuế TNCN đối với một số trường hợp chuyển nhượng, nhận thừa kế, nhận quà tặng là bất động sản đã quy định: "Việc áp dụng thuế suất 25% trên thu nhập chịu thuế chỉ áp dụng đối với các trường hợp cá nhân chuyển nhượng bất động sản có đầy đủ hồ sơ, chứng từ hợp lệ làm căn cứ xác định được giá chuyển nhượng, giá vốn và các chi phí liên quan đến hoạt động chuyển nhượng; trường hợp không xác định được giá vốn và các chi phí liên quan thì áp dụng thuế suất 2% tính trên giá chuyển nhượng".

    Trong quá trình thực hiện đúng như phản ánh của ông Đỗ Đăng Khoa phát sinh vướng mắc giữa cơ quan thuế và người nộp thuế trong việc áp dụng thuế suất . Ngày 11/1/2010 Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 02/2010/TT-BTC; tại Điều 5 của Thông tư này đã hướng dẫn rõ: "...Cá nhân chuyển nhượng bất động sản tự kê khai, tự xác định mức thuế suất áp dụng và chịu trách nhiệm về tính chính xác của hồ sơ kê khai. Cơ quan thuế tiếp nhận hồ sơ khai thuế có trách nhiệm kiểm tra tờ khai và các tài liệu kèm theo hồ sơ, nếu đủ các điều kiện áp dụng thuế suất 25% tính trên thu nhập chịu thuế thì chấp nhận kết quả tính thuế của người chuyển nhượng. Trường hợp không chấp nhận kết quả tính thuế thì phải trả lời rõ để người chuyển nhượng biết...".


Nguồn:

Cổng Thông tin điện tử Chính phủ
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
ĐANG PHÂN TÍCH CĂN CỨ PHÁP LÝ
  • đang phân tích....
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn