Thuê nhà nhưng không thỏa thuận bãi đỗ xe cho ô tô thì xử lý thế nào?

Ngày hỏi:07/12/2016

Tháng 12 - 2015 tôi có hợp đồng thuê 1 căn nhà cấp 4 (sau khi đã bỏ 23 triệu tiền sửa căn nhà cũ đã hư hỏng của chủ nhà: bắt hoàn toàn hệ thống điện nước, làm nhà vệ sinh, gia cố, sơn ve lại tường nhà...). Theo thỏa thuận miệng trước khi thuê, chúng tôi tu sửa nhà, ông bà cho thuê giá 700.000 đồng/tháng, thời hạn thuê 5 năm. Tuy nhiên, sau khi thuê và ở đc 6 tháng, ông bà thường xuyên kiếm cớ gây sự, khiến chúng tôi ở cũng rất khó chịu. Lúc đi thuê, vì lý do cửa ngõ rộng, xe oto vào sân được thì chúng tôi mới chấp nhận bỏ tiền ra sửa sang nhà cửa để thuê. Nhưng giờ ông bà lấy lý, trong hợp đồng thuê nhà không ghi rõ thuê sân, ngõ mà chỉ thuê 1 căn nhà cấp 4, vì vậy bây giờ gây sự không cho chồng tôi đi xe ô tô vào nhà vì sợ hỏng sân ngõ. Thực tế sân láng xi nhà ông có bị rộp đôi chõ to bằng miệng bát (dù sân ngoài vc tôi thì cả ông bà dùng và cả thợ làm nhà bên cạnh thường xuyên để xe máy và dụng cụ do ông bà cho phép để lây tiền trông coi vật liệu). Chồng tôi có trao đổi: hư đến đâu sẽ sửa đến đó nhưng ông chủ nhà vẫn 1 mực lấy lý do hỏng sân để ép không cho chồng tôi đi xe ô tô vào nhà, lý lẽ trong hợp đồng không ghi phương tiện đi về là ô tô. Vậy, tôi muốn hỏi, chúng tôi nên dựa vào căn xứ nào để giải quyết vấn đề trên? Vì thật sự chúng tôi đã nhịn rất nhiều nhưng chủ nhà ngày càng quá đáng kiểu muốn lấy lại nhà hoặc tăng tiền thuê nhà. Chúng tôi muốn gửi đơn lên cấp chính quyền để yêu cầu giải quyết thì nên gửi đến đâu và theo mẫu đơn nào ạ? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Từ các dữ liệu thông tin của bạn đưa ra thì việc sử dụng sân nhà không có thỏa thuận và ông bà chủ nhà thường xuyên kiếm cớ gây sự, khiến gia đình bạn ở căn nhà thuê khó chịu. Chủ nhà lấy lý do trong hợp đồng thuê nhà không ghi rõ thuê sân, ngõ mà chỉ thuê 1 căn nhà cấp 4, vì vậy bây giờ gây sự không cho chồng bạn đi xe ô tô vào nhà vì sợ hỏng sân ngõ. Thực tế sân láng xi nhà ông có bị rộp đôi chõ to bằng miệng bát (dù sân ngoài vc tôi thì cả ông bà dùng và cả thợ làm nhà bên cạnh thường xuyên để xe máy và dụng cụ do ông bà cho phép để lây tiền trông coi vật liệu) đồng thời Chồng bạn có trao đổi: hư đến đâu sẽ sửa đến đó nhưng ông chủ nhà vẫn 1 mực lấy lý do hỏng sân để ép không cho chồng bạn đi xe ô tô vào nhà. Việc thỏa thuận sửa chữa với chủ nhà không thành công đồng thời việc chủ nhà gây khó khăn không cho chồng bạn để oto vào sân nhà gây ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình bạn trong thời gian thuê thì bạn có thể làm đơn khởi kiện dân sự lên Tòa án nhân dân cấp quận, huyện nơi có ngôi nhà bạn đang thuê, căn cứ quy định tại Điều 493 Bộ luật dân sự 2005 như sau:

   Bên cho thuê nhà ở có các nghĩa vụ sau đây:

   1. Giao nhà cho bên thuê theo đúng hợp đồng;

   2. Bảo đảm cho bên thuê sử dụng ổn định nhà trong thời hạn thuê;

   3. Bảo dưỡng, sửa chữa nhà theo định kỳ hoặc theo thoả thuận; nếu bên cho thuê không bảo dưỡng, sửa chữa nhà mà gây thiệt hại cho bên thuê thì phải bồi thường

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về xử lý khi thuê nhà mà không có bãi đỗ xe. Bạn nên tham khảo chi tiết Bộ luật dân sự 2005 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn