Thuê xe chạy dịch vụ tết

Ngày hỏi:19/12/2015

Dear luật sư! Tôi là đơn vị chuyên cấp dịch vụ đặt vé xe khách đặt online. Do nhu cầu đi lại tết lớn, nên tôi muốn thuê thêm xe để cung cấp cho hành khách. Chi phí thuê xe cao, nên giá cước vận chuyển sẽ vượt trần so với ngày thường. tôi có một số câu hỏi như sau cần luật sư tư vấn: 1. Tôi có được thuê xe của các hãng xe chạy hợp đồng để kinh doanh dịp tết này không? Nếu không được, có đề xuất nào giúp tôi có thể bán vé mà vẫn đúng luật không? 2. Nếu tôi là đại lý bán vé cho các hãng xe có giá vé vượt trần, tôi có bị ảnh hưởng hay xử phạt gì không? 3. Nếu tôi là phòng vé ủy thác của các hãng xe, thì tôi có quyền tăng giá vé bán lên không? Tôi rất cần sự tư vấn kịp thời từ luật sư. Tôi xin chân thành cảm ơn

  • Chào bạn,

   Kinh doanh dịch vụ vận tải hành khách là ngành nghề kinh doanh có điều kiện nên không phải cá nhân hay đơn vị nào muốn hoạt động cũng được. Theo đó, cá nhân, đơn vị muốn kinh doanh lãnh vực này phải thành lập tổ chức và đáp ứng các điều kiện quy định và xét duyệt của cơ quan có thẩm quyền để được cấp phép vận tải hành khách. Vì thế, nếu bạn là cá nhân muốn thuê xe để vận chuyển hành khách thì chắc chắn là không được mà bạn phải là tổ chức, có chức năng kinh doanh vận chuyển hành khách thì mới có thể liên doanh, hợp tác với các nhà xe để thuê xe vận chuyển và chấp hành đúng quy định của pháp luật. Trường hợp bạn là cá nhân hoặc tồ chức không có chức năng kinh doanh vận chuyển hành khách thì muốn làm được điều này bạn phải đứng sau một đơn vị có chức năng đứng ra chịu trách nhiệm cho hoạt động vận chuyển hành khách của bạn hoặc đơn vị bạn.

   Bạn là đại lý bán vé hay nhận ủy thác bán vé thì cũng không được tự ý bán vé vượt quá giá trần theo quy định của hãng xe đã ký kết hợp đồng chấp nhận bạn là đại lý hay nhận ủy thác bán bé xe cho họ vì bạn đâu được quyền quyết định giá vé và làm như vậy là vượt thẩm quyền của đại lý hay bên nhận ủy thác bán vé. Ngoài ra, làm như vậy sẽ sẽ gây thiệt hại cho khách hàng và làm rối lạo quản lý vận tải hành khách của cơ quan chức năng.

   Thân chào bạn


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn