Tiền lãi ngân hàng là tài sản chung hay riêng?

Ngày hỏi:18/08/2021

Dạ thưa luật sư, tôi có một mảnh đất có trước khi kết hôn và sau khi kết hôn thì tôi bán mảnh đất đó, số tiền bán được là 30 tỷ. Như vậy, số tiền lãi đó được xác định là tài sản chung hay riêng? Chúng tôi chưa có thỏa thuận gì về vấn đề này cả.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ Khoản 1 Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về tài sản chung của vợ chồng như sau:

   1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

   Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

   Như vậy, tài sản mảnh đất là tài sản riêng của bạn. Tuy nhiên, phát sinh tiền lãi là hoa lợi, lợi tức từ việc gửi ngân hàng thông qua tài sản riêng đó. Do vậy, số tiền lãi này sẽ là tài sản chung của hai vợ chồng.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn