Tiền lương của chồng có phải là tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân?

Ngày hỏi:22/12/2018

Kính chào Ban biên tập!

Cho tôi hỏi vấn đề sau: Tiền lương của vợ và chồng tạo ra trong thời kỳ hôn nhân có được xem là tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân hay không? Nếu nó là tài sản chung nhưng muốn thỏa thuận thành tài sản riêng thì cần phải làm như thế nào? Mong sớm nhận được phản hồi từ Ban biên tập, chân thành cảm ơn 

Kiều Diễm - Bình Dương

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Khoản 1 Điều 33 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định:

   Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

   Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

   Như vậy, tiền lương của chồng (thu nhập do lao động) trong thời kỳ hôn nhân được xem là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác bằng văn bản về việc tiền lương là tài sản riêng. Tuy nhiên, việc chia tiền lương thành tài sản riêng "không làm thay đổi quyền, nghĩa vụ về tài sản được xác lập trước đó giữa vợ, chồng với người thứ ba" theo quy định tại Khoản 2 Điều 40 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014.

   Ban biên tập thông tin đến bạn!

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn