Tiền trợ cấp thương binh có được chia khi ly hôn?

Ngày hỏi:17/05/2019

Chào anh chị! Hàng tháng, tôi có nhận tiền trợ cấp thương binh và gửi vào tài khoản tiết kiệm riêng đứng tên tôi. Hiện giờ, số tiền này khá lớn. Mới đây, tôi và vợ ly hôn. Vợ tôi đòi chia đôi khoản tiền này vì cho rằng đây là tài sản có trong thời kỳ hôn nhân. Vợ tôi nói như vậy có đúng không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo Khoản 1 Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì tài sản chung của vợ chồng gồm có:

   - Tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

   - Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

   Khoản 3 Điều 11 Nghị định 126/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Hôn nhân và gia đình (hướng dẫn Điều 43 Luật Hôn nhân và gia đình 2014) quy định tài sản riêng khác củ vợ, chồng theo quy định của pháp luật còn là khoản trợ cấp, ưu đãi mà vợ, chồng được nhận theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng; quyền tài sản khác gắn liền với nhân thân của vợ, chồng.

   Như vậy, theo các căn cứ trên, khoản tiền tiết kiệm riêng từ tiền trợ cấp thương binh là tài sản riêng của bạn và không phải chia khi ly hôn.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về thắc mắc của bạn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn