Tiền trúng số, ly hôn chia như thế nào?

Ngày hỏi:01/10/2015

Em chào Luật sư! Em có người chị đã có gia đình và một đứa con. Trước đây 2 vợ chồng rất nghèo đi làm thuê cho người ta. Sau đó, người vợ có mua 01 tờ vé số và trúng giải đặc biệt 1 tỷ 500 triệu đồng. Sau khi trúng số 2 vợ chồng có mua đất và xây nhà để ở, có cho bà con họ hàng một ít, còn bao nhiêu thì gửi ngân hàng. người vợ vẫn ở nhà nuôi con, còn người chồng thì thường xuyên cờ bạc, nợ nần. Do vây, người chồng đòi ly hôn và đòi chia tiền trúng số. Luật sư có cách nào để bảo vệ quyền lợi của người vợ không ạ? Em xin chân thành cảm ơn Luật sư.

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Đức Chánh, Đoàn Luật sư TP.HCM tư vấn như sau:


  • Chào bạn!
   Theo quy định tại Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân.
   Ngoài ra, theo quy định tại khoản 1 Điều 9 Nghị định 126/2014/NĐ-CP thì Thu nhập hợp pháp khác của vợ, chồng trong thời kỳ hôn nhân bao gồm Khoản tiền thưởng, tiền trúng thưởng xổ số, tiền trợ cấp… Như vậy, trong trường hợp trên, số tiền trúng số là tài sản chung của vợ chồng.
   Về việc chia tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn, các quy định của pháp luật hiện nay khuyến khích các bên tự thoả thuận. Tuy nhiên, nếu 2 bên không thoả thuận được thì Toà án sẽ tiến hành chia theo các quy định của pháp luật. Theo quy định tại khoản 2 Điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, tài sản chung sẽ được chia đôi nhưng có tính các yếu tố sau:
   a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;
   b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;
   c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;
   d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.
   Do đó, trong trường hợp trên khi ly hôn, chia tài sản chung vợ chồng thì Toà án sẽ cân nhắc các yếu tố về hoàn cảnh sống, công sức đóng góp, lỗi các bên để quyết định.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn