Tình cũ liên tục nhắn tin "tố" chuyện chăn gối

Ngày hỏi:01/08/2015

Bạn gái tôi đã chia tay người yêu cũ một thời gian. Nhưng giờ đây, người bạn trai kia vẫn không buông tha, anh ta liên tục gọi điện, nhắn tin làm phiền và buông nhiều lời lẽ rất xúc phạm chúng tôi. Hơn thế, anh ta còn dọa đánh tôi. Cách đây vài ngày, anh ta đe dọa sẽ nói chuyện chăn gối của bạn gái tôi lúc trước cho gia đình tôi biết. Bây giờ tôi không muốn bị làm phiền nữa, không muốn suốt ngày chúng tôi phải sống trong lo sợ. Tôi xin luật sư hãy cho tôi biết tôi có thể kiện người đó không? Và mức hình phạt ra sao? Tôi cảm ơn nhiều.

  • Với thông tin ở trên thì bạn hoàn toàn có thể làm đơn trình báo toàn bộ sự việc với công an để được xem xét giải quyết.

   Kèm theo đơn là những chứng cứ về hành vi đe dọa, xúc phạm đó và thông tin của người vi phạm. Cơ quan công an sẽ kiểm tra, xác minh nguồn tin theo quy định tại Điều 103 Bộ luật hình sự để có căn cứ giải quyết.

   Nếu hành vi chưa gây hậu quả "nghiêm trọng" thì đối tượng đó bị xử lý hành chính theo quy định tại Điều 5, Nghị định 167/2013/ND-CP.

   Nếu việc tung tin, chửi bới, đe dọa, xúc phạm người khác gây hậu quả nghiêm trọng thì đối tượng đó sẽ bị xử lý hình sự về tội Vu khống theo quy định tại Điều 122 Bộ luật hình sự hoặc tội Làm nhục người khác theo quy định tại Điều 121 BLHS.

   Điều 121. Tội làm nhục người khác

   1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

   2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm:

   a) Phạm tội nhiều lần;

   b) Đối với nhiều người;

   c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

   d) Đối với người thi hành công vụ;

   đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình.

   3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

   Điều 122. Tội vu khống

   1.Người nào bịa đặt, loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc bịa đặt là người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

   2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến bảy năm:

   a) Có tổ chức;

   b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

   c) Đối với nhiều người;

   d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh cho mình;

   đ) Đối với người thi hành công vụ;

   e) Vu khống người khác phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

   3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ một triệu đồng đến mười triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm”.


  Nguồn:

  tintuc.vn
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Quấy rối tin nhắn
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn