Tòa án có được tự mình ra quyết định tuyên bố một người mất năng lực hành vi dân sự hay không?

Ngày hỏi:03/03/2018

Mất năng lực hành vi dân sự được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập, tôi là Hoàng Hảo, tôi đang có nhu cầu tìm hiểu các quy định của pháp luật liên quan đến địa vị pháp lý, chuẩn mực pháp lý về cách ứng xử của cá nhân, pháp nhân và quyền, nghĩa vụ về nhân thân và tài sản của cá nhân, pháp nhân trong các quan hệ dân sự. Tôi đang có thắc mắc cần Ban biên tập giải đáp giúp tôi. Cho tôi hỏi, mất năng lực hành vi dân sự được quy định cụ thể ra sao? Tòa án có được tự mình ra quyết định tuyên bố người này là người mất năng lực hành vi dân sự hay không? Tôi có thể tìm hiểu thông tin tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn!

Hoàng Hảo (hoanghao*****@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 22 Bộ luật dân sự 2015 thì mất năng lực hành vi dân sự được quy định cụ thể như sau:

   - Khi một người do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan hoặc của cơ quan, tổ chức hữu quan, Tòa án ra quyết định tuyên bố người này là người mất năng lực hành vi dân sự trên cơ sở kết luận giám định pháp y tâm thần.

   Khi không còn căn cứ tuyên bố một người mất năng lực hành vi dân sự thì theo yêu cầu của chính người đó hoặc của người có quyền, lợi ích liên quan hoặc của cơ quan, tổ chức hữu quan, Tòa án ra quyết định hủy bỏ quyết định tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự.

   - Giao dịch dân sự của người mất năng lực hành vi dân sự phải do người đại diện theo pháp luật xác lập, thực hiện.

   Căn cứ quy định mà Ban biên tập đã trích dẫn trên đây thì khi phát hiện một người do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, Tòa án không được tự mình ra quyết định tuyên bố người này là người mất năng lực hành vi dân sự; mà Toàn án chỉ được ra quyết định tuyên bố người này là người mất năng lực hành vi dân sự trên cơ sở yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan hoặc của cơ quan, tổ chức hữu quan và kết luận giám định pháp y tâm thần.

   Trên đây là nội dung tư vấn về việc tòa án ra quyết định tuyên bố một người mất năng lực hành vi dân sự. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm tại Bộ luật dân sự 2015.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Người mất năng lực hành vi dân sự
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn