Tòa án có thông báo đã nhận đơn yêu cầu xét xử giám đốc thẩm không phải là căn cứ đình chỉ thi hành án

Ngày hỏi:21/01/2005
Mẹ và cha tôi đã ly hôn, đã được tòa án tỉnh Kiên Giang xét xử phúc thẩm và chia tài sản, đồng thời giải quyết nợ. Trong thời gian này, mẹ tôi làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sang tên mẹ, như bản án đã nêu. Tuy nhiên các chủ nợ yêu cầu xét xử Giám đốc thẩm và Tòa án tối cao có thông báo là đã nhận được đơn yêu cầu của mấy chủ nợ. Nhưng không thông báo là đình chỉ thi hành án. Vậy tài sản của mẹ em đã được chia, có làm được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tên mẹ em hay không. Vì phòng tài nguyên huyện nói là phải đình chỉ và không được làm.

  Nội dung này được Bộ Tư pháp tư vấn như sau:

  • Theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự thì bản án phúc thẩm có hiệu lực thi hành kể từ thời điểm tuyên án. Bản án của Tòa án đang có hiệu hành pháp luật thì nguyên tắc hiến định mà Hiến pháp năm 1992 quy định tại Điều 136: Các bản án và quyết định của Toà án nhân dân đã có hiệu lực pháp luật phải được các cơ quan Nhà nước, tổ chức kinh tế, tổ chức xã hội, các đơn vị vũ trang nhân dân và mọi công dân tôn trọng; những người và đơn vị hữu quan phải nghiêm chỉnh chấp hành.

   Điều 286 Bộ luật Tố tụng dân sự quy định người có thẩm quyền kháng nghị bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Toà án có quyền yêu cầu hoãn thi hành bản án, quyết định để xem xét việc kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm. Việc hoãn thi hành án được thực hiện theo quy định của pháp luật thi hành án dân sự. Người đã kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật có quyền quyết định tạm đình chỉ thi hành bản án, quyết định đó cho đến khi có quyết định giám đốc thẩm.

   Bản án phúc thẩm của Tòa án nhân dân tỉnh Kiên Giang đã có hiệu lực pháp luật thì chỉ có Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao mới có quyền kháng nghị để xem xét lại bản án theo thủ tục giám đốc thẩm hoặc tái thẩm. Khi Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao chưa có văn bản yêu cầu hoãn thi hành án hoặc kháng nghị, tạm đình chri thi hành án thì bản án phúc thẩm vẫn có hiệu lực và được thi hành.

   Việc Tòa án có thông báo đã nhận đơn của các chủ nợ yêu cầu xét xử giám đốc thẩm đối với bản án phúc thẩm nhưng không có văn bản yêu cầu hoãn thi hành án hoặc kháng nghị, tạm đình chỉ thi hành án, thì bản án phúc thẩm đó vẫn được thi hành. Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện nói là phải đình chỉ và không được làm là không có cơ sở pháp luật.


  Nguồn:

  Cổng thông tin điện tử Bộ Tư pháp
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn