Tòa án nào giải quyết việc ly hôn?

Ngày hỏi:28/06/2012
Chúng tôi cưới nhau 5 năm, đã có một con chung gần ba tuổi, do không có nhà nên vẫn ở chung với cha mẹ tôi ở Nha Trang từ khi cưới đến nay. Hơn một năm nay chồng tôi thay đổi tính nết, thường hay gây sự, nhiều lúc kiếm chuyện kình cãi không chỉ đối với tôi mà cả với cha mẹ đẻ của tôi. Đặc biệt gần đây anh ấy nhiều lần xúc phạm và đánh đập tôi, có lần phải nhập viện. Nay anh ấy đã bỏ về nhà cha mẹ ở Vạn Ninh, và tuyên bố sẽ yêu cầu Tòa án Van Ninh xử ly hôn tôi. Tôi thấy cũng không thể tiếp tục chung sống với người chồng như thế, nhưng tôi rất sợ, nếu ra Vạn Ninh để dự tòa thế nào cũng bị anh ta chặn đánh. Tôi lo lắng quá, không biết giải quyết thế nào, và liệu tôi có bị mất đứa con không? (Trần Thị Thanh T. - Nha Trang)
  • Theo quy định của pháp luật về Hôn nhân và gia đình và Tố tụng dân sự hiện hành, những vấn đề chị đặt ra được giải quyết theo hướng như sau:

   Về giải quyết việc ly hôn, khi có yêu cầu của vợ, chồng hoặc cả hai người yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn, Tòa án sẽ xem xét thực tế tình trạng của vợ chồng, nếu xét thấy tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được thì Tòa án quyết định cho ly hôn.

   Về con cái, sau khi ly hôn, vợ, chồng vẫn có nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con chưa thành niên hoặc đã thành niên bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; nếu không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 9 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con. Về nguyên tắc, con dưới ba tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, nếu các bên không có thỏa thuận khác.

   Về thẩm quyền của Tòa án giải quyết tranh chấp về hôn nhân và gia đình theo thủ tục sơ thẩm là Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc nếu bị đơn là cá nhân. Như vậy trong trường hợp của chị do chồng chị đứng đơn khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn nên Tòa án nhân dân có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm là Tòa án nhân dân thành phố Nha Trang, nơi cư trú của chị.


  Nguồn:

  SỞ TƯ PHÁP TỈNH KHÁNH HÒA
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn