Toà án tự mình ra quyết định hủy bỏ quyết định tuyên bố một người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự được không?

Ngày hỏi:03/03/2018

Hạn chế năng lực hành vi dân sự được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập, tôi là Khánh Linh, tôi đang có nhu cầu tìm hiểu các quy định của pháp luật liên quan đến địa vị pháp lý, chuẩn mực pháp lý về cách ứng xử của cá nhân, pháp nhân và quyền, nghĩa vụ về nhân thân và tài sản của cá nhân, pháp nhân trong các quan hệ dân sự. Tôi đang có thắc mắc cần Ban biên tập giải đáp giúp tôi. Cho tôi hỏi, hạn chế năng lực hành vi dân sự được quy định cụ thể ra sao? Toà án tự ý ra quyết định hủy bỏ quyết định tuyên bố một người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự có được không? Tôi có thể tìm hiểu thông tin tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn!

Khánh Linh (khanhlinh*****@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 24 Bộ luật dân sự 2015 thì hạn chế năng lực hành vi dân sự được quy định cụ thể như sau:

   - Người nghiện ma túy, nghiện các chất kích thích khác dẫn đến phá tán tài sản của gia đình thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan hoặc của cơ quan, tổ chức hữu quan, Tòa án có thể ra quyết định tuyên bố người này là người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự.

   Tòa án quyết định người đại diện theo pháp luật của người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự và phạm vi đại diện.

   - Việc xác lập, thực hiện giao dịch dân sự liên quan đến tài sản của người bị Tòa án tuyên bố hạn chế năng lực hành vi dân sự phải có sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật, trừ giao dịch nhằm phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày hoặc luật liên quan có quy định khác.

   - Khi không còn căn cứ tuyên bố một người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự thì theo yêu cầu của chính người đó hoặc của người có quyền, lợi ích liên quan hoặc của cơ quan, tổ chức hữu quan, Tòa án ra quyết định hủy bỏ quyết định tuyên bố hạn chế năng lực hành vi dân sự.

   Căn cứ quy định mà Ban biên tập đã trích dẫn trên đây thì khi không còn căn cứ tuyên bố một người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự thì Tòa án chỉ được ra quyết định hủy bỏ quyết định tuyên bố hạn chế năng lực hành vi dân sự trên cơ sở yêu cầu của chính người đó hoặc của người có quyền, lợi ích liên quan hoặc của cơ quan, tổ chức hữu quan. Toà án không được tự ý ra quyết định hủy bỏ quyết định tuyên bố một người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự khi không có yêu cầu.

   Trên đây là nội dung tư vấn về việc toà án tự mình ra quyết định hủy bỏ quyết định tuyên bố một người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm tại Bộ luật dân sự 2015.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn