Tòa án xét xử vắng mặt bị đơn

Ngày hỏi:01/10/2014
Tôi có 1.200m2 đất, làm ổn định đến năm 1985 được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Năm 1985, đất bị người khác bao chiếm và đã hòa giải ở cơ sở nhưng không thành. Hiện, Tòa án đang thụ lý, đã mời 2 lần nhưng bên bao chiếm đất không đến. Trường hợp này sẽ được giải quyết như thế nào?

  Nội dung này được Luật sư Phan Ngọc Minh (Giám đốc Trung tâm TGPLNN An Giang) tư vấn như sau:

  • Theo quy định của pháp luật, nguyên đơn, bị đơn trong vụ kiện dân sự phải có mặt theo giấy triệu tập của Tòa án trong quá trình giải quyết vụ kiện. Trường hợp bị đơn đã được triệu tập hợp lệ đến lần thứ hai mà vẫn vắng mặt thì Tòa án giải quyết vắng mặt bị đơn (khoản 2, Điều 60 Bộ luật Tố tụng dân sự).

   Theo Điều 200 của Bộ luật Tố tụng dân sự quy định về sự có mặt của bị đơn tại phiên tòa sơ thẩm như sau:

   1. Bị đơn phải có mặt tại phiên tòa theo giấy triệu tập của Tòa án; nếu vắng mặt lần thứ nhất có lý do chính đáng thì phải hoãn phiên tòa.

   2. Bị đơn đã được triệu tập hợp lệ đến lần thứ hai mà vẫn vắng mặt thì Tòa án vẫn tiến hành xét xử vắng mặt họ.

   Theo quy định trên, nếu vụ kiện đã được Tòa án thụ lý, đưa ra xét xử, có giấy triệu tập hợp lệ đến lần thứ hai mà bị đơn (bên bao chiếm đất của ông) vẫn vắng mặt thì Tòa án sẽ xét xử vắng mặt.


  Nguồn:

  Báo An Giang Online
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn