Tòa sẽ xác định một người không phải cha của trẻ

Ngày hỏi:26/05/2015
Năm 2003, tôi và ông T. kết hôn nhưng trong quá trình chung sống, giađình tôi không hạnh phúc nên hai vợ chồng sống ly thân từ năm 2011. Thời gian này, tôi sống như vợ chồng với một người khác rồi sinh một bé gái. Vì chưa ly hôn với ông T. nên khi đăng ký khai sinh cho bé gái này, tôi vẫn khai ông T. là cha của bé. Được một thời gian, tôi và ông T. làm thủ tục ly hôn. Ông T. cũng thấy rắc rối vì đứng tên cha cho bé gái nên cũng yêu cầu tôi xóa tên cha trong giấy khai sinh của bé. Thấy hợp lý, tôi đã làm đơn gửi UBND xã yêu cầu xóa tên cha trong giấy khai sinh và đổi họ của bé từ họ cha sang họ mẹ. Đồng thời, tôi cũng đã giám định mẫu ADN với kết quả ông T. không phải là cha của con tôi. Tuy nhiên, xã cho rằng họ không có thẩm quyền giải quyết và hướng dẫn tôi gửi đơn ra tòa. Cho tôi hỏi UBND xã trả lời như vậy đúng hay sai? Nguyễn Thị Kim Lan, xã Phong Phú, huyện Bình Chánh, TP.HCM

  Nội dung này được Sở tư pháp thành phố Hồ Chí Minh tư vấn như sau:

  • Điều88 Luật Hôn nhân và Gia đình quy định: Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng. Trường hợp nếu người cha từ chối nhận con thì khoản 2 Điều 89 của Luật Hôn nhân và Gia đình quy định: Người được nhận là cha, mẹ của một người có thể yêu cầu tòa án xác định người đó không phải là con mình.

   Như vậy, trường hợp ông T. (chồng cũ bà Lan) muốn xóa tên ông ra khỏi giấy khai sinh của đứa con thì thẩm quyền giải quyết thuộc tòa án. Khi tòa công nhận cháu bé không phải là con ông T. thì lúc đó UBND xã sẽ tiến hành bỏ tên ông T. trong giấy khai sinh của bé.


  Nguồn:

  Báo điện tử Pháp Luật thành phố Hồ Chí Minh
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Tin tức liên quan:

  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn