Tôi có được hủy hợp đồng?

Ngày hỏi:07/12/2011
Tôi có thuê mặt bằng kinh doanh từ năm ngoái với hợp đồng thời hạn 1 năm (từ 28/06/2009 đến 28/06/2010), đặt cọc 3 tháng là 21 triệu nhưng hợp đồng không có công chứng. Sau khi hết hợp đồng thì tôi có gia hạn thêm 1 năm hợp đồngnhưng không có hợp đồng giấy tờ mà chỉ thỏa thuận miệng và giữ nguyên tờ hợpđồng cũ không sửa đổi lại ngày tháng thời hạn trong hợp đồng, tôi cũng chưanhận lại Tiền đặt cọc ban đầu. Nay kinh doanh khó khăn tôi muốn kết thúc hợpđồng trước thời hạn (đã thuê được 6 tháng) thì căn cứ vào đâu để đòi lại tiềnđặt cọc ban đầu khi không có hợp đồng thuê nhà năm nay, tôi có thể dựa trên hợpđồng cũ không chứng thực mà có thời hạn 1 năm để theo điều 93 trong luật nhà ởmà hủy hợp đồng hay không?

  Nội dung này được Luật sư Lê Văn Huyên – Công ty Luật TNHH Đất Luật tư vấn như sau:

  • Hợp đồng thuê nhà ở trên 6 tháng bắt buộc phải được lập bằngvăn bản và công chứng/chứng thực mới có hiệu lực pháp luật. Do Hợp đồng của bạnkhông có công chứng/chứng thực nên không có hiệu lực pháp luật. Căn cứ vào cơsở này, bạn có thể đề nghị với bên cho thuê nhà về việc chấm dứt hợp đồng vàtrả lại tiền đặt cọc. Trường hợp bên cho thuê không đồng ý thì bạn có thể khởikiện ra Tòa án để yêu cầu Tòa án tuyên bố hợp đồng vô hiệu. Trong trường hợpnày, các bên phải hoàn trả cho nhau những gì đã nhận, bên nào có lỗi dẫn tớihợp đồng vô hiệu phải bồi thường thiệt hại (nếu có).

   CafeLand kết hợp Công ty Đất Luật


  Nguồn:

  Chuyên trang Đầu tư Bất động sản CafeLand - Tạp chí điện tử Diễn đàn đầu tư
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn