Tôi có được nuôi con dưới 36 tháng tuổi khi ly hôn vợ?

Ngày hỏi:30/11/2018

Do mâu thuẫn vợ chồng nên vợ tôi có ý định ly hôn, tôi có tham khảo quy định thì con còn nhỏ thì có quyền ở với mẹ. Tuy nhiên, hiện tại tôi đã có công việc ổn định còn vợ tôi thì làm nội trợ, chưa có việc làm. Vậy tôi có giành được quyền nuôi con không, cháu hiện 2 tuổi hơn.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Điều 81 Luật Hôn nhân Gia đình 2014 quy định việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

   1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

   2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

   3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

   Như vậy, khi vợ chồng ly hôn thì về nguyên tắc con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, chỉ khi người mẹ không đáp ứng các điều kiện tối thiểu cho đời sống của con hoặc không đủ tư cách đạo đức thì mới giao cho người cha nuôi. Bạn có thu nhập cao hơn nhưng đó không phải là cơ sở duy nhất để tòa có thể giao con dưới 3 tuổi cho bạn nuôi, vì sau khi ly hôn người không trực tiếp nuôi dưỡng vấn có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

   Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn theo Điều 84:

   1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

   2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

   a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

   b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

   3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

   ...

   Nếu khi con lớn hơn 3 tuổi mà rơi vào những trường hợp này thì bạn có thể giành lại quyền nuôi con.

   Trên đây là nội dung tư vấn về trường hợp của bạn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Ly hôn đơn phương
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn