Tội giả mạo chữ ký trên Hợp đồng thế chấp có thể khởi kiện không?

Ngày hỏi:14/01/2013

Tôi có vấn đề cần hỏi Luật Sư như sau : Vợ tôi có làm hợp đồng tín dụng số 5911LAV2011 .Và hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất số 111207272225063. Tài sản thế chấp là những thửa đất sau: số seri QSDĐ: AO 379838, BH 959213,BH 959212 số vào sổ  CHO 3854, CHO3855, H00943. Diện tích: 2,655m2 trong đó đất ONT: 280m2, đất CLN : 2.375 m2. Loại đất : Đất ONT +CLN Tờ bản đồ : 29,30, số thửa 274,275,14.  Vay tiền của PGD Phước Tân, Chi Nhánh Ngân Hàng Nông Nghiệp và PTNT Huyện Long Thành, Đồng Nai với số tiền được duyệt cho vay là 500.000.000 đ. Mục đích sử dụng là chăn nuội heo, thời hạn cho vay là 12 tháng. Như Trên Hợp Đồng vay là  vào ngày 20/12/2012 là đáo hạn Hợp đồng, sau khi xem lại hợp đồng tín dụng và thế chấp tôi phát hiện là chữ ký trên hợp đồng là hoàn toàn giả mạo và tôi hoàn toàn không biết cũng như ký bất cứ một giấy tờ  nào về hợp đồng vay tiền trên. Trước đó vào năm 1995 Vợ tôi bị tai nạn chấn thương đầu, tinh thần có lúc không bình thường, tỉnh táo, tôi cho rằng Hợp đồng vay này có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản của vợ chồng tôi. vì trên thực tế là không có chăn nuôi heo và cũng không có hệ thống chuồng trại nào mà ngân hàng vẩn cho vay như thường. Xin lưu ý là tôi thường xuyên vắng nhà , mọi việc liên quan đến vấn đề vay ngân hàng là một mình vợ tôi làm với ngân hàng tôi khồng hề biết cho tới khi cán bộ ngân hàng tới nhà đề nghị phát mãi tài sản của vợ chồng tôi !   Vậy thì tôi có thể khởi kiện ngân hàng dc hay không ?  và tôi phải làm giấy tờ thủ tục như thế nào ? Xin cám ơn ạ .

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Chí Công tư vấn như sau:

  • Hợp đồng thế chấp hoặc hợp đồng tín dụng vay tiền đều có chữ ký của các chủ sử dụng tài sản. Hợp đồng thế chấp tài sản được thực hiện qua thủ tục Công chứng rất chặt chẽ. Công chứng Viên kiểm tra giấy tờ chứng minh quyền sở hữu, chứng minh nhân dân , hộ khẩu và năng lực hành vi dân sự của người thế chấp trước khi ký Hợp đồng thế chấp.

   Nếu như vợ anh đem GCN quyền sử dụng đất đến Công chứng để ký hợp đồng thế chấp thì Công chứng viên sẽ kiểm tra tình trạng hôn nhân của vợ anh. Khi đó sẽ xác định chủ quyền Giấy CNQSD Đ là của cả hai vợ chồng và sẽ yêu cầu hai người cùng ký.

   Nếu có xác nhận tình trạng độc thân của vợ anh thì mình vợ anh ký.

   Anh cho rằng vợ anh có ảnh hưởng về tâm thần thì phải có bệnh án chứng minh.

   Trong trường hợp anh ( hoặc cả vợ anh) không ký vào hợp đồng thế chấp và hợp đồng tín dụng nhưng có người giả chữ ký của anh (hoặc cả vợ anh) để thế chấp và vay tiền thì anh có quyền khởi kiện ra tòa án đề nghị tòa tuyên hợp đồng thế chấp và hợp đồng tín dụng này là vô hiệu.

   Vấn đề này tôi cũng đã gặp rất nhiều, anh hãy suy nghĩ và lựa chọn cách xử lý cho đúng anh nhé.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn