Tôi lấy vợ không đăng ký kết hôn, nay không muốn tiếp tục chung sống pháp luật có can thiệp hay không?

Tôi lấy vợ năm 1997, đã có với nhau 2 cháu trai. Từ đó đến nay chúng tôi vẫn chưa đăng ký kết hôn. Nay chúng tôi không muốn tiếp tục chung sống, vấn đề này có bị pháp luật can thiệp hay không? Nếu có thì can thiệp như thế nào?

  Nội dung này được Công ty Luật TNHH Đại Việt, 335 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội tư vấn như sau:

  • Căn cứ khoản 1 điều 11 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2000 quy định:

   “Việc kết hôn phải được đăng ký và do cơ quan nhà nước có thẩm quyền (sau đây gọi là cơ quan đăng ký kết hôn) thực hiện theo nghi thức quy định tại Điều 14 của Luật này.

   Mọi nghi thức kết hôn không theo quy định tại Điều 14 của Luật này đều không có giá trị pháp lý.”

   Nam, nữ không đăng ký kết hôn mà chung sống với nhau như vợ chồng thì không được pháp luật công nhận là vợ chồng.

   Vợ chồng đã ly hôn muốn kết hôn lại với nhau cũng phải đăng ký kết hôn.

   Căn cứ điều 14 Luật Hôn nhân và gia đình quy định: Khi tổ chức đăng ký kết hôn phải có mặt hai bên nam, nữ kết hôn. Đại diện cơ quan đăng ký kết hôn yêu cầu hai bên cho biết ý muốn tự nguyện kết hôn, nếu hai bên đồng ý kết hôn thì đại diện cơ quan đăng ký kết hôn trao Giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên.

   Căn cứ điểm b khoản 3 Nghị quyết số 35/2000/QH10 ngày 9/6/2000 của quốc hôi về thi hành Luật Hôn nhân và gia đình quy định: Nam và nữ chung sống với nhau như vợ chồng từ ngày 03 tháng 01 năm 1987 đến ngày 01 tháng 01 năm 2001, mà có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật này thì có nghĩa vụ đăng ký kết hôn trong thời hạn hai năm, kể từ ngày Luật này có hiệu lực cho đến ngày 01 tháng 01 năm 2003; trong thời hạn này mà họ không đăng ký.kết hôn, nhưng có yêu cầu ly hôn thì Toà án áp dụng các quy định về ly hôn của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2000 để giải quyết.

   Từ sau ngày 01 tháng 01 năm 2003 mà họ không đăng ký kết hôn thì pháp luật không công nhận họ là vợ chồng;

   Theo quy định nêu trên anh chị chung sống từ năm 1997 không có đăng ký kết hôn thì không được công nhận là vợ chồng, nếu có yêu cầu chia tài sản chung thì toà án sẽ căn cứ Bộ luật dân sự về tài sản chung để giải quyết.


  Nguồn:

  CƠ SỞ DỮ LIỆU QUỐC GIA VỀ VĂN BẢN PHÁP LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Đăng ký kết hôn
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn